WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.43] Đá quý - Sri Lanka

09-08-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

43. Đá quý - Sri Lanka

 

Sri Lanka

 

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên của những bãi biển thơ mộng, cánh rừng nhiệt đới rộng lớn, Sri Lanka còn nổi tiếng khắp thế giới về đá quý với những trung tâm trưng bày và viện bảo tàng nổi tiếng về đá quý.

 

Một hình ảnh trong Bảo tàng Đá quý (the Gem Museum) tại Sri Lanka.

 

Từ lâu, Sri Lanka được xem là 1 trong những quốc gia khai thác đá quý hàng đầu trên thế giới. Hơn 3.000 năm qua, số luợng đá quý trên thế giới có xuất xứ từ đảo quốc này nhiều không kể xiết. Bởi lẽ 90% đất đai của Sri Lanka có chứa đá quý, trong đó có rất nhiều loại đá cực hiếm chỉ có ở đất nước này.

 

Đá Saphia xanh

 

Đá saphia xanh có xuất xứ từ nơi đây nằm trong hàng đá quý chất lượng tốt nhất thế giới. Chính phủ không đánh thuế vào đá quý nên giá ở Sri Lanka rẻ hơn so với thị trường khá nhiều. Ở đây còn có đá alexandrite, loại đá đắt nhất thế giới, có thể chuyển từ màu xanh vào buổi sáng sang màu hồng vào ban đêm, giá vào khoảng 5.000 USD/carat.

 

Đá Alexandrite có thể chuyển màu xanh vào buổi sáng và màu hồng vào ban đêm.

 

Sri Lanka còn là quốc gia sản xuất chủ yếu các loại đá quý khác như: đá quý màu cam nâu quế đá (Esson), đá nâu đỏ, xanh ngọc bích, đá mắt mèo, đá xanh lá cây, topaz.... Hầu hết các mỏ khai thác đá quý ở Sri Lanka đều được đào bằng tay. Thông thường, người ta chọn địa điểm để đào nằm ở gần các bờ sông. Những cục đá đươc tìm thấy sẽ được cho vào sọt, chuyển ra con sông gần đó để sàng rửa tìm đá quý. Những tảng đá có hình thù khác thường, không đều thường là những hòn đá có khả năng chứa đá quý. 

 

Du khách có thể tha hồ lựa chọn nhiều loại đá quý tại Sri Lanka.

 

Tương truyền, những ai có thể sở hữu đá quý, người đó như có cả thế giới. Chính vì vậy những ai đi du lịch Sri Lanka và yêu đá quý đều mua chúng về làm qua lưu niệm cho người thân hoặc cho chính họ. Theo kinh nghiệm kể lại, để mua đúng hàng thật với giá cả tốt,  du khách nên chọn mua đá quý của những người bán hoặc các cửa hàng đá quý thuộc Hiệp hội Thương nhân Đá quý Sri Lanka (Sri Lanka Gem Traders’ Association) hoặc  Hiệp hội Đá quý màu Quốc tế ( International Coloured Gemstone Association).

 

Những chiếc nhẫn được làm từ đá quý.

Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp - Theo WorldKings.org - Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ