WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.48] Đồ gốm Mexico

14-08-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

48. Đồ gốm Mexico 

 

Đất nước Mexico

 

Mexico là một quốc gia rộng lớn với diện tích gần 2 triệu km², đứng hàng thứ 14 trên thế giới và dân số khoảng 106 triệu người, đứng hàng thứ 11 trên thế giới. Mexico là một đất nước có thiên nhiên đa dạng và nền văn hóa vô cùng đặc sắc, mang ảnh hưởng của cả nền văn hóa bản địa truyền thống và văn hóa Tây Ban Nha. Ngoài thức ăn, những vũ điệu Latin bốc lửa, những ngôi nhà xây dựng theo phong cách kiến trúc Tây Ban Nha, Mexico còn thu hút du khách khắp nơi bởi những nghệ thuật gốm sứ đầy sắc màu. Đây cũng là món quà lưu niệm mà du khách hay tìm mua khi đến thăm Mexico.

 

Thành phố Puebla nổi tiếng với nghệ thuật gốm của Mexico.

 

Puebla là vùng đất nổi tiếng của người Mexico trong việc làm gốm và nghề làm gốm đã có ở đây hơn 450 năm kể từ ngày người Tây Ban Nha đến Mexico để tìm kiếm thuộc địa. Ở Mexico, nghệ thuật làm gốm được gọi là Talavera hay Maiolica.  Một thời nghề gốm được xem như “giai đoạn vàng son” của nền văn minh Maya trên châu Mỹ nói chung và Mexico nói riêng. Và từ năm 1650 đến năm 1750 được gọi là giai đoạn "hưng thịnh" của nghề gốm ở Puebla. 

 

Đồ gốm được bày bán tại thành phố Puebla.

 

Những sản phẩm gốm tại Mexico có rất nhiều họa tiết và hình dáng bắt mắt, từ những họa tiết uốn lượn mềm mại cho đến những đường nét cứng rắn, tinh xảo. Ngoài những nét vẽ mang đậm văn hóa Maya, nghệ nhân làm gốm ở Puebla còn quan tâm đến những cây trái, loài vật hiện hữu xung quanh mình.

 

Đồ gốm mang phong cách nghệ thuật Maya,

 

Nếu có dịp đến Puebla, du khách như được say mê và lạc trong thế giới nghệ thuật gốm Mexico. Nếu không thể đến với Puebla, du khách có thể tìm mua các sản phẩm gốm được bày bán ở các cửa hàng đồ gốm trên khắp đất nước Mexico.

 

Sự đa dạng về đồ gốm để du khách lựa chọn.

 

 

 

 


Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp - Theo WorldKings.org - Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ