[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.128) – Zanzibar: Quần đảo thanh bình, nơi được mệnh danh là “Quần đảo đẹp nhất đất nước Tanzania”

16-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Đảo Zanibar là một quần đảo thuộc lãnh thổ của nước Tanzania, nằm tại Ấn Độ Dương và cách bờ khoảng 15 dặm. Đây đích thị là một chốn hoang sơ, cách xa thế giới hiện đại mà nhiều người chọn làm điểm nghỉ dưỡng mỗi năm của mình.

Tanzania có vô số cảnh đẹp tuyệt vời, từ biển đảo tới núi non, sa mạc. Quần đảo Zanzibar được coi là nơi đẹp nhất ở Tanzania, với những bãi cát trắng phau, những bãi tắm xanh biếc trong vắt, thị trấn Stone yên bình hoài cổ.

Trước khi có sự phát triển của các cảng lục địa phía đông châu Phi, Zanzibar là trọng tâm thương mại của khu vực và là nơi có thương mại trung chuyển quan trọng. Nền kinh tế của hòn đảo hiện phụ thuộc vào nông nghiệp và đánh bắt cá. Những khu vực có đất màu mỡ và khí hậu thuận lợi cho phép sản xuất nhiều loại cây trồng nhiệt đới, quan trọng nhất là đinh hương và dừa. Các cây lương thực địa phương như lúa, sắn, khoai mỡ và trái cây nhiệt đới cũng rất quan trọng. Cá là một phần quan trọng của chế độ ăn uống, và nghề cá địa phương có lẽ sử dụng khoảng một phần mười dân số.

Những khoảnh rừng bản địa nhỏ và những cây lớn cho thấy rằng phần lớn hòn đảo ban đầu được bao phủ bởi rừng xanh rậm rạp. Rặng san hô mở rộng tạo điều kiện cho thảm thực vật phát triển dày đặc. Các đồng bằng đất sét phẳng có cỏ bao phủ. Các loài động vật hoang dã chính bao gồm báo gấm (một loại đặc biệt của Zanzibar), cầy mèo, cầy mangut, hai loài khỉ, vượn cáo, lợn châu Phi, duiker rừng, linh dương lợn, khoảng 20 loài dơi và 30 dạng rắn.

Ven biển Zanzibar cũng là nơi bảo tồn loài khỉ đỏ colobus vô cùng quý hiếm. Chúng luôn sống trên những bụi cây, ăn trái trên cây và khoe tấm lưng với lông màu đỏ cháy ra trước ánh nắng mặt trời. Người dân ở đây luôn có ý thức bảo vệ chúng, tôn trọng môi trường sống của chúng như tôn trọng những người hàng xóm sống gần vậy.

Phần phía nam và phía đông của đảo Zanzibar chủ yếu là nơi sinh sống của những người nói tiếng Bantu được gọi là Hadimu. Phần phía bắc của đảo Zanzibar và đảo Tumbatu liền kề đã bị chiếm đóng bởi những người nói tiếng Bantu khác được gọi là Tumbatu. Hai nhóm này đại diện cho những cư dân đầu tiên ở Zanzibar. Trong suốt thế kỷ 19 và sau đó, họ đã bị đánh đuổi ra khỏi phần đất phía Tây màu mỡ của hòn đảo bởi những người đến sau, đặc biệt là người Ả Rập. Tuy nhiên, việc quốc hữu hóa đất đai vào năm 1964, theo sau bởi các cuộc cải cách kinh tế đã chia lại đất đai cho cư dân.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)