[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.163) - Orkney (Scotland) : Quần đảo với nhiều tàn tích cổ xưa và nhiều ngôi làng tiền sử

26-10-2020

(WorldKings.org) Có một sự thần bí tại Orkney mà bạn bắt đầu cảm nhận được ngay khi đặt chân đến đảo. Chỉ cách chuỗi đảo từ bờ biển phía bắc của Scotland một vài dặm ngắn, nhưng Pentland Firth là một trong những tuyến đường thủy nguy hiểm nhất của châu Âu, một bãi tha ma đầy xác tàu đắm vô tình làm tăng thêm vẻ dữ dội, bí ẩn cho những hòn đảo mờ ảo trong làn sương.

Là một quần đảo bao gồm các hòn đảo tương đối bằng phẳng và xanh tốt, tuy nhiên không có cây cao và xung quanh là những vách đá sa thạch đỏ. Di sản của quần đảo có từ thời Viking, ảnh hưởng mạnh mẽ của họ đối với miền đất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Quần đảo Orkney nổi tiếng với những tảng đá cổ xưa và những ngôi làng thời tiền sử, những bãi cát tuyệt đẹp và phong cảnh ven biển ngoạn mục. Đó là nơi có nhiều giai thoại và câu chuyện lịch sử, về những phước lành cũng như sự khắc nghiệt của biển, về cảm giác trầm mặc tại nơi người ta tìm thấy xác những con tàu chiến cũng như sự náo nhiệt và sự sống đến từ những đàn chim biển xa xôi.

Đại lục (tên gọi khu vực lớn nhất của Quần đảo Orkney) đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1999, và nó chứa đầy các kho báu thời tiền sử. Ring of Brodgar là một vòng tròn bằng đá được xây dựng vào khoảng 2500 năm trước Công nguyên, nó đã được xây từ trước cả Stonehenge cũng như các kim tự tháp Ai Cập. Bằng cách nào đó, 27 trong số 60 tảng đá ban đầu vẫn đứng vững sau ngần ấy thời gian, và trải nghiệm đi bộ quanh những di tích cổ này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Skara Brae gần đó là một khu định cư thời kỳ đồ đá được bảo tồn, được phát hiện vào năm 1850 khi một cơn bão đặc biệt dữ dội thổi bay tất cả lớp cát đã bao phủ và che giấu nó trong nhiều thế kỷ. Tại đây, bạn có thể nhìn thấy những bức tường và đồ đạc được con người xây dựng, hoàn toàn bằng tay, cách đây hơn 5.000 năm. Và nếu bạn thích ý tưởng ngủ bên cạnh những tàn tích thời tiền sử, bạn có thể thuê một căn hộ bên trong Skaill House: một trang viên thế kỷ 17 xinh xắn nằm cách địa điểm khảo cổ 600 m.

Với Biển Bắc cuồn cuộn bên dưới bạn và một màn trình diễn hoa dại rực rỡ diễn ra vào mỗi mùa xuân, Quần đảo Orkney tạo nên một chuyến đi bộ đường dài rất đáng nhớ. Ở phía Tây Đại lục, bạn có thể đi bộ dọc theo bờ biển gồ ghề trên con đường dài 10 dặm đưa bạn đến ngay rìa của những vách đá nơi có tầm nhìn tuyệt vời ra các bãi biển.

Có một số nhà máy chưng cất rượu whisky trên quần đảo Orkney theo đúng phong cách Scotland. Nổi tiếng nhất trong số đó là Highland Park, nhà máy chưng cất rượu ở cực bắc Vương quốc Anh. Mạch nha của Highland Park đã giành được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý (họ đã làm ra đặc sản này từ năm 1798, nên không ai nghi ngờ gì về trình độ chuyên môn của họ). Trong chuyến tham quan các cơ sở sản xuất rượu, du khách sẽ tìm hiểu về cách lúa mạch được ngâm trong nước ngọt từ một con lạch gần đó, rồi được đem ủ trong thùng gỗ sồi Tây Ban Nha tẩm rượu trắng. Và không một chuyến tham quan nhà máy rượu nào mà lại không kết thúc bằng một buổi nếm thử.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)