[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.166) – Cremona (Ý) : Thành phố nổi tiếng thế giới với nghệ thuật chế tác vĩ cầm

26-10-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Thành phố Cremona, thuộc vùng phía bắc Lombardia, là thành phố của nghệ thuật và âm nhạc, quê hương của các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc lừng lẫy, như Claudio Monteverdi và Amilcare Ponchielli, nhưng lý do nơi đây nổi tiếng là vì khả năng chế tác đàn violin đẳng cấp thế giới.

Tất cả mọi thứ ở Cremona đều nói lên đây là thành phố âm nhạc và chế tạo đàn vĩ cầm. Khoảng 140 xưởng violin, trong đó một phần ba thuộc sở hữu nước ngoài (25 xưởng không thuộc Châu Âu), lưu truyền truyền thống làm đàn của các nghệ nhân bậc thầy. Ngoài ra, các bộ sưu tập đàn và tầm quan trọng của vĩ cầm trong biểu diễn âm nhạc đã góp phần đưa Cremona trở thành trung tâm chế tác vĩ cầm duy nhất đạt cấp độ quốc tế. Đây là nơi sinh không chỉ của Antonio Stradivari, nghệ nhân làm đàn nổi tiếng mà còn của chính cây vĩ cầm hiện đại và của hàng loạt thợ thủ công đã chế tạo ra một số nhạc cụ dây có âm thanh hay nhất mà con người biết đến.

Antonio Stradivari, nghệ nhân làm đàn nổi tiếng nhất của Ý, đã sản xuất hơn 1.100 cây đàn guitar, cello, viola và violin. Khoảng 600 nhạc cụ của ông tồn tại cho đến ngày nay. Chúng thường được gọi là Stradivarius, hoặc viết tắt là Strad, và tầm vóc của chúng là huyền thoại.

Mặc dù ông nổi tiếng với tư cách là một nhà sản xuất vĩ cầm trong suốt cuộc đời của mình, các nhạc cụ của ông đã không trở nên phổ biến cho đến đầu thế kỷ 19 khi giai điệu sắc bén, mạnh mẽ và rõ ràng của vĩ cầm được cho là lý tưởng cho sự thân mật của những buổi chơi nhạc thính phòng hoặc sự rộng lớn của một khán phòng biểu diễn.

Các nhạc cụ của Stradivari dường như được làm bằng một thứ gì đó đặc biệt và trong hơn 250 năm mọi người đã cố gắng khám phá bí mật của ông. Theo nghệ sĩ vĩ cầm vĩ đại Nicolo Paganini, Antonio Stradivari chỉ sử dụng “gỗ của những cây mà chim sơn ca cất tiếng hát”. Ngay cả loại gỗ mà ông sử dụng cũng có mật độ khác thường do điều kiện đóng băng của “Kỷ băng hà nhỏ” ở thế kỷ XVII, lúc những cây này phát triển.

Ngày nay, 50 nhà sản xuất vĩ cầm, hay còn gọi là liutai, vẫn tiếp tục truyền thống làm đàn nhưng tất cả đều tìm kiếm thành phần bí mật đó. Trường dạy đàn vĩ cầm quốc tế được thành lập để giữ truyền thống luôn tồn tại và phát triển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)