[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.167) - Potsdam (Đức) : Thành phố hội tụ kiến trúc và nghệ thuật từ khắp nơi của châu Âu

27-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Với hơn 500 ha công viên và 150 tòa nhà được xây dựng từ năm 1730 đến năm 1916, khu phức hợp cung điện và công viên của Potsdam là một thành tựu danh giá đối với hoàng gia Phổ và là hình mẫu cho sự xuất sắc trên toàn châu Âu.

Khu phức hợp được thiết kế bởi các kiến trúc sư và những người thiết kế cảnh quan hàng đầu trong thời kỳ đó, họ đã phối hợp với các nhà điêu khắc và họa sĩ để tạo ra những kiệt tác như Công viên Sanssouci, Khu vườn mới và Công viên Babelsberg.

Công viên Sanssouci

 

Khu vườn mới

Công viên Babelsberg

Cách Berlin không xa, các nhà cai trị Phổ bắt tay vào dự án di sản lớn nhất trong triều đại của họ. Hơn hai thế kỷ, họ đã biến Potsdam thành một trong những bộ sưu tập cung điện và vườn tược tốt nhất trên thế giới. Địa điểm này quy tụ các kiến trúc sư và nhà cảnh quan quan trọng nhất của thời đại đến từ miền Bắc nước Đức.

Các công viên của Potsdam tạo thành một tổng thể nghệ thuật hài hòa và sáng tạo khi được kết hợp với nhau, mặc dù mỗi một cảnh quan đại diện cho một phong cách khác nhau. Chẳng hạn như Vườn Bắc Âu với cây thông, Vườn Sicily với cây cọ, và Vườn Thiên đường với hoa thơm cỏ lạ có nguồn gốc nhiệt đới. Nhà kính là nơi trồng hoa quả và vườn ươm là nơi bảo tồn các giống thực vật quý hiếm.

Potsdam được xây dựng trở thành một nơi để thưởng ngoạn. Frederick Đại đế muốn thoát khỏi thủ đô Berlin nhộn nhịp của nước Đức và đã tìm đến nơi trú ẩn của mình tại đây, nơi ông đã xây dựng dinh thự của mình. Ông đặt tên nó là Sanssouci, có nghĩa là "không cần lo lắng."

Mỗi người cai trị khác nhau đều để lại di sản khác nhau cho các khu đất tráng lệ của Potsdam như nhà thờ, cung điện, dinh thự, những công viên hoành tráng và vườn tược được chăm sóc cẩn thận, tất cả những điều đó đã làm phong phú thêm kiến trúc và văn hóa tổng thể của thành phố.

Ngày nay, Di sản Thế giới của Potsdam trải dài từ Công viên Sanssouci đến Alexandrovka thuộc Nga. Các cảnh quan văn hóa được lấy cảm hứng từ các nước châu Âu như Ý, Pháp, Nga, Hà Lan, và một số nước khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)