[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.169) – Lewis và Harris (Scotland) : Mê mẩn hòn đảo của những cảnh quan tuyệt vời

27-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Lewis và Harris là một hòn đảo của Scotland ở Outer Hebrides. Đây là hòn đảo lớn nhất ở Scotland và lớn thứ ba trong Quần đảo Anh, sau Vương quốc Anh và đảo Ireland. Hai phần ba phía bắc được gọi là Lewis và phần một phần ba còn lại nằm ở phía nam là Harris, tuy đây là một hòn đảo nhưng lại thường được gọi như hai hòn đảo riêng biệt.

Lewis là nơi sinh sống của khoảng 2/3 dân số của Western Isles. Thủ phủ của nó là Stornoway, thị trấn quan trọng duy nhất và là nơi có cảng và sân bay chính.

Bờ biển phía tây bắc bao gồm một số điểm thu hút khách du lịch nhất của Lewis như Butt of Lewis, Bảo tàng Nhà đen tại Arnol, Làng Nhà đen Gearrannan, Dun Carloway Broch cao 9,1m và những tảng đá đứng ở Calanais.

Trong số những cảnh quan nổi tiếng của Lewis, có lẽ nổi tiếng nhất là những tảng đá đứng Calanais (còn gọi là Callanish). Nằm trên bờ biển phía tây của Lewis, những tảng đá có niên đại từ thời đồ đá mới - nghĩa là chúng đã phải 5000 năm tuổi! Cảnh quan này bao gồm vòng tròn đá chính và các hàng đá phân nhánh theo hình chữ thập. Nếu bạn đã từng đến thăm Stonehenge ở Anh, chắc bạn sẽ không cảm thấy ấn tượng mấy khi nghe về những tảng đá đứng khác. Nhưng trong khi những viên đá nổi tiếng của Stonehenge đã được rào lại và thường rất đông đúc, thì ở Callanish ngược lại. Có khả năng bạn sẽ là người duy nhất ở đó, và bạn có thể đi bộ đến, chạm tay vào những tảng đá một cách tự do.

Làng Nhà đen Gearrannan, ngày nay là nơi giao thoa giữa bảo tàng ngoài trời và điểm nghỉ mát. Ngôi làng bao gồm các nhà đen đã được phục hồi - những ngôi nhà nhỏ bằng đá dài với mái tranh - và vừa cung cấp chỗ ở cho kỳ nghỉ vừa trưng bày các triển lãm lịch sử.

Bãi biển Luskentyre được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Vương quốc Anh và rất dễ hiểu tại sao. Bạn có thể vẫy vùng trong sóng, nô đùa trên cát, và leo lên ngọn đồi đá phía trên bãi biển để có tầm nhìn đẹp hơn và gặp gỡ cư dân điển hình nơi đây, hielan 'coos (bò tóc rậm).

Khi bạn di chuyển về phía nam, những ngọn núi hùng vĩ từ từ hiện ra khi bạn đến gần Harris, đỉnh cao nhất ở đây có độ cao 799m.

Harris được đặc trưng bởi những ngọn núi cao, những đầm nước biển thụt vào sâu, những hòn đảo ven biển và những bãi biển trắng tuyệt đẹp nổi bật với đá xám và cây thạch nam xanh. Bất cứ ai yêu thích vùng Tây Bắc xa xôi của Scotland sẽ bị thu hút bởi Harris: nơi mọi thứ có vẻ xa xăm, cách biệt, và gồ ghề, nhưng mang lại cảm giác đặc biệt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)