[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.192) - Tianducheng (Trung Quốc) : Đô thị lấy cảm hứng từ kinh đô ánh sáng Paris

02-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Hai bức ảnh chụp Tháp Eiffel này trông rất giống nhau, nhưng chúng không phải từ cùng một nơi, bạn có thể nhận ra điều này từ môi trường xung quanh khác nhau của hai ngọn tháp. Một cái chính là Tháp Eiffel là nguyên bản ở Paris. Chiếc còn lại là một bản sao nằm ở Tianducheng, ngoại ô Hàng Châu, Trung Quốc.

Bản sao của các di tích nổi tiếng từ lâu đã phổ biến trên khắp thế giới, ở Tianducheng cũng không ngoại lệ. Trải rộng trên 31 km vuông, khu nhà ở sang trọng này được khai trương vào năm 2007, được mô phỏng theo “Kinh đô ánh sáng” nổi tiếng của Pháp với các tòa nhà kiểu Paris, đài phun nước, cảnh quan và thậm chí cả tháp Eiffel. Tháp Eiffel bản sao ở đây cao hơn một trăm mét, bằng một phần ba kích thước của bản gốc.

Những bức ảnh này thuộc loạt ảnh có tên “Hội chứng Paris”, của nhiếp ảnh gia người Paris François Prost. Ông đặt các bức ảnh chụp thủ đô nước Pháp cạnh các tòa nhà tương tự ở Tianducheng. Có những bức ảnh chụp đại lộ rộng lớn của Pháp với các tòa nhà chung cư truyền thống thời Haussmann và các tác phẩm điêu khắc và đèn đường công cộng cổ điển của Paris, rất khó phân biệt bản sao với bản gốc.

Những bức ảnh bên trái được chụp ở Trung Quốc.

Bất chấp nỗi ám ảnh của quốc gia về kiến trúc châu Âu, sự nhiệt tình của người dân địa phương đối với Tianducheng, còn được gọi là Sky City, có một chút thờ ơ. “Các địa điểm này ở Pháp thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi ngày, mọi ngóc ngách đều thấy bóng dáng của họ - trong khi ở Trung Quốc, các địa điểm này không sầm uất lắm và người qua lại chỉ có vài người địa phương đi xe hoặc đi bộ.” Prost nói. “Người dân ở Sky City không thực sự quan tâm đến các di tích: chỉ có tháp Eiffel đủ sức thu hút người dân địa phương vào ban đêm với các hoạt động tập nhảy nhóm hoặc đi dạo, đặc biệt là vào tối thứ sáu và thứ bảy khi tháp được thắp sáng. "

Một vài năm trước, dự án Paris thu nhỏ dường như hướng đến sự diệt vong khi các chủ dự án không tìm được người mua nhà, nhưng dân số của nó đã tăng lên 30.000 người vào năm 2017 và vẫn còn gia tăng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)