[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.193) - Wuzhen: Một trong những thị trấn sông nước đẹp nhất Trung Quốc

02-11-2020

(WorldKings.org) Nằm ở trung tâm của sáu thị trấn sông nước cổ ở phía nam sông Dương Tử, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Qu��c, Wuzhen là thị trấn đẹp nhất với hơn 1300 năm lịch sử được thể hiện qua những cây cầu đá cổ, những con đường lát đá và những bức chạm khắc tinh tế.

Thị trấn nằm trên đồng bằng phù sa Hàng Châu - Gia Hưng - Hồ Châu bên bờ kênh lớn Bắc Kinh - Hàng Châu, một tuyến đường thủy được xây dựng và mở rộng một cách công phu trong hơn một nghìn năm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và sản xuất giữa các khu vực phía bắc và phía nam của miền đông Trung Quốc, trước khi phát minh ra đường sắt. Các con sông và kênh rạch chằng chịt khắp thị trấn với hai bên là những ngôi nhà, xưởng và cửa hàng cổ kính, được xây dựng trên các bệ gỗ và cột đá. Hầu hết những ngôi nhà ven sông này được xây dựng từ triều đại nhà Minh thế kỷ 14.

Là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Wuzhen được thành lập vào cuối thế kỷ 9, mặc dù những người định cư đầu tiên ở đây là những người thuộc thời kỳ đồ đá mới, cách đây 7.000 năm. Hơn 1.000 năm nay, Wuzhen chưa bao giờ thay đổi tên, hệ thống nước hay lối sống. Các tòa nhà truyền thống, lan can và cầu vòm, cổng vòm trên đường phố, những ngôi nhà hoành tráng với khoảng sân rộng rãi, bờ sông và hiên nhà đều được bảo tồn tốt. Trong thị trấn, hiện có hơn 40 ha các tòa nhà cuối thế kỷ 19 và hơn 100 cây cầu đá cổ với nhiều hình dạng khác nhau.

Nhiều kênh đào chạy ngang qua Wuzhen chia thị trấn thành bốn phần tuyệt đẹp, được người dân địa phương gọi là Dongzha, Nanzha, Xizha và Beizha. Khách du lịch thích đến thăm Dongzha và Xizha vì chúng tương đối phát triển. Dongzha duy trì bố cục ban đầu cơ bản trong khi Xizha đã được tái tạo để tái hiện diện mạo cổ xưa của thị trấn sông nước. Xizha có ít cư dân địa phương và thay vào đó đã nhường chỗ ở cho khách du lịch.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)