[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.30) – Sintra (Bồ Đào Nha) : Cái nôi của kiến trúc lãng mạn Châu Âu

21-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Sintra không chỉ được coi là một trong những kỳ quan của Bồ Đào Nha mà còn là một viên ngọc quý của châu Âu. Từng là thị trấn hoàng gia của đất nước, giờ đây nó xứng đáng được UNESCO công nhận là di sản thế giới và thu hút rất nhiều du khách ghé thăm quanh năm.

Sintra có vị trí địa lý khá đặc biệt. Thị trấn nằm ẩn mình trong một dải đồi, xung quanh được bao phủ bởi đồng bằng, cửa sông hoặc đại dương, khiến cho nơi đây trở thành một thiên đường xanh tươi, nơi các cung điện trang trí công phu nằm ẩn mình sau những tán cây cao và những khu vườn có tường bao quanh. Không khí và cảnh quan của Sintra khiến những người yêu lịch sử và những người có tâm hồn lãng mạn cảm thấy rằng cuối cùng họ đã tìm thấy cõi niết bàn của mình.

Hans Christian Andersen đã tìm thấy nguồn cảm hứng ở đây, ông mô tả Sintra là "nơi đẹp nhất ở Bồ Đào Nha".

Vào thế kỷ 19, Sintra trở thành cái nôi của kiến trúc Lãng mạn Châu Âu. Vua Ferdinand II đã biến một tu viện đổ nát thành một lâu đài nơi hội tụ đủ các yếu tố Gothic, Ai Cập, Moorish và Phục hưng. Khu vườn kết hợp với rừng bao quanh lâu đài là một sự pha trộn hoàn hảo và độc đáo các giống cây địa phương và ngoại lai. Những tòa lâu đài khác, được xây dựng dọc theo cùng một tuyến đường trong khu vực xung quanh, cũng có cùng cách kết hợp vườn và rừng. Sự kết hợp này nhanh chóng ảnh hưởng đến sự phát triển của kiến trúc cảnh quan khắp châu Âu.

Sintra nằm ở khu vực trung tâm của Bồ Đào Nha, ở cực Tây của Bán đảo Iberia và cách Đại Tây Dương vài km. Thị trấn thơ mộng này được thiên nhiên ưu ái với vô vàn cảnh quan tuyệt đẹp, hòa quyện và bao bọc những tòa lâu đài xa hoa. Nhìn từ xa, đây là một khu vực hùng vĩ với những ngọn núi đá sừng sững mọc xen lẫn với những ngọn đồi nông thôn hẻo lánh. Nhưng càng đến gần, bạn sẽ càng thấy thích thú trước vẻ đẹp lộng lẫy và giàu văn hóa của nơi đây.

Nói đến văn hóa không thể không kể đến những địa danh như Lâu đài Pena, Lâu đài Moorish, Nhà thờ São Pedro, Penha Verde, Cruz Alta, và Cung điện Seteais. Tất cả chúng đều có nét đẹp riêng nhưng khi kết hợp với nhau và với cảnh quan xung quanh, chúng dễ dàng tạo nên một bức tranh mê hồn về di sản văn hóa và thiên nhiên.

Lâu đài Pena

Lâu đài Moorish

Nhà thờ São Pedro

Mặc dù những dinh thự hoàng gia tráng lệ theo phong cách Lãng mạn thường được tìm thấy ở châu Âu thế kỷ 19 và 20, Sintra là nơi tiên phong của chủ nghĩa lãng mạn châu Âu, hội tụ sự phong phú đáng kinh ngạc của thảm thực vật và sự đa dạng của kiến trúc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)