[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.33) - Medina of Fez (Morocco) : Một trong những di sản văn hóa được bảo tồn tốt nhất của xứ Ả Rập

21-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Morocco tự hào có bốn thành phố đế quốc, tất cả đều từng là thủ đô của đất nước kỳ diệu này vào các thời điểm khác nhau: Fez, Marrakesh, Meknes và cuối cùng là thủ đô hiện tại, Rabat. Fez là thành phố lâu đời nhất trong số những thành phố này. Thành phố cổ kính này được thành lập vào năm 789 sau Công nguyên và được đặt biệt danh là "Mecca của phương Tây" và "Athens của châu Phi."

Được thành lập vào thế kỷ thứ 9 và là nơi có trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, Fez đã phát triển đến đỉnh cao trong thế kỷ 13-14 dưới thời Marinids, khi nó thay thế Marrakesh làm thủ đô của Morocco.

Trên thực tế, Fez có thể được cho là ba thành phố riêng biệt được hợp thành một. Fes el Bali là phần lâu đời nhất của thành phố, được thành lập bởi triều đại Idrisid vào năm 789; Fez Jdid được thêm vào bởi triều đại Marinid vào năm 1276; sau đó là Fez mới do người Pháp phát triển trong những năm tháng Morocco là thuộc địa của họ. Ngày nay, Fez mới có diện tích lớn nhất, nhưng phần lớn những cảnh quan và nét đẹp văn hóa tập trung vào hai thành phố đầu tiên, được gọi chung là Medina of Fez.

Khu bảo tồn Medina of Fez, một khu vực cổ kính bao gồm nhiều tòa nhà đồ sộ, di tích của thủ đô được thành lập bởi triều đại Idrisid giữa năm 789 và 808 sau Công nguyên. Medina of Fez được coi là một trong những thị trấn lịch sử rộng lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của văn hóa Ả Rập – Hồi giáo. Đường phố không được lát đá, phần lớn các chức năng và thuộc tính ban đầu của thành phố được bảo tồn nguyên vẹn. Nó không chỉ đại diện cho một di sản kiến trúc, khảo cổ và đô thị nổi bật, mà còn truyền tải một nền văn minh vẫn tồn tại và được đổi mới bất chấp những tác động đa dạng của xã hội hiện đại.

Medina of Fez là nhân chứng sống động về một thành phố hưng thịnh ở phía đông Địa Trung Hải, nơi áp dụng và kết hợp hiệu quả những nét độc đáo trong kiến trúc, quy hoạch đô thị và nghệ thuật từ Bắc Phi, Andalousia và một số khu vực Châu Phi cận Sahara. Fez Jedid (thị trấn mới), được lấy cảm hứng từ mô hình quy hoạch thị trấn trước đó của Marrakesh.

Medina of Fez là ví dụ điển hình về một thị trấn trung cổ được xây dựng từ những thế kỷ đầu tiên trong quá trình Hồi giáo hóa của Morocco, và thể hiện một phong cách đặc trưng về kiến trúc, nhà ở, nghề nghiệp truyền thống cũng như địa hình kéo dài suốt từ thế kỷ 9 đến đầu thế kỷ 20. Các Quận cổ của Medina of Fez với mật độ dày đặc của các di tích tôn giáo, dân sự và quân sự.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)