[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.34) – Matmata (Tunisia) : Ngôi làng nằm sâu trong đá

21-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Matmata có một trong những cảnh quan làng quê kỳ lạ nhất của Tunisia: đó là nơi có những ngôi nhà dưới lòng đất nằm sâu trong đá.

Những ngôi nhà bản địa này chỉ có thể được nhìn thấy khi đến khoảng cách đủ gần và là minh chứng cho khả năng sáng tạo và tay nghề của con người.

Matmata là một thị trấn nhỏ nói tiếng Berber ở miền nam Tunisia. Một số cư dân Berber địa phương sống trong các ngôi nhà truyền thống dưới lòng đất. Năm 2004, thị trấn có dân số 2.116 người.

Các công trình kiến trúc đặc trưng cho ngôi làng được tạo ra bằng cách đào một hố lớn trong lòng đất. Xung quanh chu vi của hố, các hang động tạo ra để sử dụng làm phòng, với một số ngôi nhà bao gồm nhiều hố, được nối với nhau bằng các lối đi giống như rãnh, để lại hố chính làm sân trong. Sau khi hoàn thành, công trình xây dựng này cung cấp một nơi cư trú tuyệt vời khỏi cái nóng ban ngày và một ngôi nhà vững chắc có thể tồn tại trong nhiều năm.

Người ta không biết rằng có những khu nhà dưới lòng đất trong khu vực này bên cạnh các bộ lạc du mục lang thang cho đến năm 1969. Năm đó, một trận mưa lớn kéo dài 22 ngày đã làm ngập lụt các ngôi nhà dưới lòng đất, khiến nhiều căn nhà trong số đó bị sập. Để nhận được sự giúp đỡ từ các nhà chức trách, một phái đoàn đã được cử đến trung tâm cộng đồng ở thị trấn Gabès. Sự cầu cứu là một bất ngờ với chính quyền, nhưng cứu viện đã được cử đi và khu định cư trên mặt đất của Matmata đã được xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết người dân vẫn tiếp tục cuộc sống của họ trong những ngôi nhà được xây dựng lại dưới lòng đất, và chỉ một số gia đình chuyển đến những ngôi nhà bề thế mới.

Ngày nay, Matmata là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, và hầu hết dân số sống bằng nghề du lịch và triển lãm văn hóa dân gian tại nhà của họ.

Tuy nhiên cư dân nổi tiếng nhất của ngôi làng không phải là người địa phương - hoặc có nguồn gốc từ Trái đất. Một ngôi nhà dưới lòng đất được sử dụng làm nhà của Luke Skywalker trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao. Người dân và các quan chức du lịch đã háo hức đón nhận thực tế này, và đôi khi thật khó để biết liệu du khách của Matmata có hứng thú với lối kiến trúc khác thường hay họ chỉ muốn đến thăm nơi từng xuất hiện trong phim.

Bất chấp hoạt động du lịch được tạo ra từ phim Chiến tranh giữa các vì sao, một mối đe dọa khác đối với các ngôi nhà đã phát sinh: tình trạng giảm dân số ở nông thôn. Người dân địa phương đã bắt đầu chuyển ra khỏi ngôi nhà truyền thống của họ trong những năm 1960 và 1970, khi Tổng thống Habib Bourguiba cố gắng hiện đại hóa đất nước, nhiều người Berber chuyển đến các thị trấn. Và sau trận lụt lớn năm nào, một số hộ dân cũng đã không còn sinh sống dưới lòng đất nữa.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương vẫn duy trì truyền thống cũ, họ làm việc trong trang trại ô liu và mở cửa những ngôi nhà dưới lòng đất cho du khách tham quan. Ngày nay, chỉ còn một số ít người dân biết cách đào và duy trì những ngôi nhà Berber đặc biệt này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)