[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.35) – Aït Benhaddou (Morocco) : Ngôi làng cổ với những công trình kiến trúc bằng đất sét nung

22-09-2020

(WorldKings.org) Aït Benhaddou là một ighrem hay ksar (làng pháo đài) lịch sử dọc theo tuyến đường giao thương trước đây giữa Sahara và Marrakech. Đây được coi là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc bằng đất sét nung của Morocco và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987.

Ngày nay, Aït Benhaddou dân cư thưa thớt, chỉ còn một số gia đình vẫn còn sinh sống trong làng. Sự suy giảm dân số theo thời gian là kết quả của việc thung lũng nơi Aït Benhaddou ngự trị mất đi tầm quan trọng chiến lược trong thế kỷ 20. Hầu hết cư dân địa phương hiện sống trong những ngôi nhà hiện đại ở ngôi làng bên kia sông, kiếm sống bằng nông nghiệp và du lịch.

Ngôi làng nằm trên sườn của một ngọn đồi bên cạnh sông Ounila (Asif Ounila). Các tòa nhà trong làng được xây dựng thành từng cụm trong một bức tường phòng thủ kiên cố. Những ngôi nhà trong làng có kích thước khác nhau, từ diện tích khiêm tốn đến những tòa tháp cao. Một số tòa nhà được trang trí bằng những họa tiết hình học.

Ngôi làng cũng có một số công trình công cộng như nhà thờ Hồi giáo, trạm dừng chân cho đoàn lữ hành... Trên đỉnh đồi, nhìn ra toàn cảnh ngôi làng, là tàn tích của một kho thóc lớn. Ngoài ra còn có một quảng trường công cộng, một nghĩa trang Hồi giáo và một nghĩa trang Do Thái. Bên ngoài các bức tường của ksar là một khu vực trồng lương thực.

Ngôi làng pháo đài này được xây dựng hoàn toàn từ đất nện, gạch đất sét và gỗ. Đất nện là một vật liệu hiệu quả về chi phí nhưng cần được bảo trì thường xuyên. Nó được làm từ đất và bùn nén, và thường được trộn với các vật liệu khác để giúp kết dính. Pháo đài của Ait Benhaddou và của các vùng lân cận của Ma-rốc thường sử dụng hỗn hợp đất và rơm, khiến cho chúng dễ thấm nước và dễ bị hư hỏng khi gặp mưa. Kết quả là, những ngôi làng kiểu này bắt đầu đổ nát chỉ vài thập kỷ sau khi bị bỏ hoang.

Ksar đã được khôi phục đáng kể trong thời hiện đại, một phần nhờ nó được sử dụng làm địa điểm quay nhiều phim bom tấn Hollywood và được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1987. Nhờ đó mà một ủy ban địa phương đã được giao trọng trách giám sát và quản lý địa điểm này.

Ngôi làng độc đáo này có thể được nhìn thấy trong những bộ phim phiêu lưu hoành tráng như Lawrence of Arabia, Gladiator, The living daylight, The mummy... cũng như trong loạt phim truyền hình ăn khách Games of Thrones.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)