[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.37) – Vịnh Hạ Long (Việt Nam) : Kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và đầy ấn tượng

22-09-2020

(kyluc.vn –WorldKings.org) Vịnh Hạ Long – được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Vịnh Hạ Long có phong cảnh tuyệt đẹp nên nơi đây là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

Trong tiếng Hán-Việt, "Hạ" mang nghĩa giảm, còn "Long" có nghĩa là rồng. "Hạ Long" theo nghĩa đen có nghĩa là "vịnh rồng hạ xuống", kết hợp giữa thần thoại cổ và lịch sử Việt.

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía đông bắc Việt Nam, chỉ cách Hà Nội 180 km về phía đông; xung quanh là Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Lan Hạ, Đảo Cát Bà, Đảo Tuần Châu và Thành phố Hạ Long. Dù có diện tích không lớn khoảng 1533km2, Vịnh Hạ Long sở hữu khoảng 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ. Các tháp đá vôi, đảo lớn và nhỏ với các hang động bị phong hóa đặc trưng nằm sâu bên trong, hang lớn và nhỏ bên ngoài đều là những bí ẩn hấp dẫn chờ du khách khám phá. Một số đảo hoàn toàn rỗng. Nằm bên đảo là những bờ biển tuyệt đẹp, với làn nước ngọc lục bảo trong xanh vỗ về trên bãi cát trắng mịn.

Cách duy nhất để khám phá toàn bộ Vịnh Hạ Long là tự mình du ngoạn trên những hòn đảo xanh biếc. Trên một chiếc thuyền hoặc tàu du lịch bằng gỗ, du khách có thể tận hưởng cảnh thiên nhiên đẹp mê hoặc từ ban công, sân thượng hay phía trước chiếc du thuyền sang trọng. Chiêm ngưỡng mặt trời mọc và lặn, phủ lên vịnh một màu hồng và màu cam ấn tượng, và tận hưởng không khí trong lành khiến tâm trí được thư thái tuyệt đối.

Cũng đừng để dự báo về những cơn mưa cản trở chuyến đi của bạn. Ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt với đầy sương mù cũng không thể làm dịu đi vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long; thậm chí, mưa còn tạo nên một bầu không khí bí ẩn, hoài niệm.

Hạ Long đã trải qua hàng tỷ năm hình thành và phát triển dù mới được UNESCO công nhận gần đây. Đã từ lâu, vùng nước sâu của Vịnh được bùn và trầm tích mịn lấp đầy vô cùng chắc chắn, ngay cả khi mực nước biển dâng lên hạ xuống. Bên cạnh giá trị địa chất và cảnh quan, khách du lịch đến với Vịnh Hạ Long chắc chắn còn bị ấn tượng bởi nền văn hóa Việt cổ giàu có. Lâu đời nhất là nền văn hóa Soi Nhụ, tiếp đó là Cái Bèo và Hạ Long.

Văn hóa Soi Nhụ - nền văn hóa đầu tiên được hình thành: Những nghiên cứu đã cho thấy sự tồn tại rõ ràng của Văn hóa Soi Nhụ với nhiều lớp kéo dài khoảng 6.000 - 18.000 năm, bao phủ vùng vịnh Bắc Bộ gồm Hạ Long, Bái Tử Long và Lan Hạ.

Văn hóa Cái Bèo - nền văn hóa tiến bộ:  Văn hóa Cái Bèo có địa tầng dầy, hiện vật cực kỳ phong phú, nằm tập trung tại khu vực vịnh Lan Hạ và vịnh Hạ Long. Hiện nay đã khai quật được gần 500 loại hiện vật thuộc Văn hóa Cái Bèo như: chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới; hóa thạch xương người và động vật; đồ gốm thô…

Văn hóa Hạ Long: Văn hóa Hạ Long tồn tại cách ngày nay khoảng 3.000 - 4.500 năm tương ứng với hậu kỳ thời đại đồ đá mới tới sơ kỳ thời đại kim khí, bao trùm Vịnh Bắc Bộ gồm vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và vịnh Lan Hạ. Văn hóa Hạ Long còn được gọi là văn hóa biển với rất nhiều hiện vật như lưới đánh bắt và tàu thuyền - gắn liền với cuộc sống của ngư dân - được khai quật trên các đảo và hang trên vịnh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WolrdKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)