[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.65) – Lyon (Pháp) : Thành phố nổi tiếng với nghệ thuật vẽ tranh tường

01-10-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Trong bốn thập kỷ qua, một nhóm các nhà vẽ tranh tường ở thành phố Lyon của Pháp đã biến thành phố này thành một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời đồ sộ. Những bức tranh tường khổng lồ được vẽ trên các bức tường trên khắp Lyon mô tả các sự kiện lịch sử, những người nổi tiếng hoặc những khoảnh khắc trần tục của cuộc sống hàng ngày. Tính đến nay, có hơn 150 bức tranh tường trên khắp Lyon.

Mối tình của Lyon với nghệ thuật vẽ tranh tường bắt đầu vào đầu những năm 1970 khi một nhóm sinh viên địa phương nghĩ ra một cách mang nghệ thuật ra khỏi giới hạn của các phòng trưng bày, bảo tàng để đến với công chúng. Năm 1978, CitéCréation, phong trào sinh viên hợp tác ra đời.

Vào thời điểm mới bắt đầu, Lyon là một thành phố khá tăm tối. “Nó chỉ được biết đến với Paul Bocuse và tình trạng tắc nghẽn giao thông trong đường hầm Fourvière. Nó là thành phố công nghiệp, ô nhiễm và buồn tẻ ”, theo Halim Bensaïd, một nghệ sĩ vẽ tranh tường nổi tiếng thế giới và là một thành viên của CitéCréation.

May mắn thay cho Lyon, thị trưởng mới vào thời điểm đó, Michel Noir, cũng nghĩ như vậy. Noir quyết định làm tươi sáng thành phố bằng việc khởi động nhiều chương trình khác nhau để làm sạch và trẻ hóa các quảng trường công cộng và các tòa nhà lịch sử của thành phố. Điều này không chỉ giúp thành phố đổi mới diện mạo mà còn tạo công ăn việc làm cho những họa sĩ vẽ tranh tường đang gặp khó khăn trong thành phố.

Một trong những dự án nổi tiếng nhất của họ là Mur des Canuts, hay Wall of the Canuts, rộng gần 4000 mét vuông ở quận Croix-Rousse.

Một bức tranh nổi tiếng khác là La Fresque des Lyonnais, trong đó các họa sẽ vẽ lại khoảng 30 nhân vật nổi tiếng của Lyon từ xưa đến nay, bao gồm hoàng đế La Mã Claudius, anh em nhà làm phim tiên phong Lumière, thợ dệt lụa và nhà phát minh ra khung cửi Jacquard Joseph-Marie Jacquard, tác giả và phi công Antoine de Saint-Exupéry cùng những người nổi tiếng khác.

Để tạo ra những bức tranh có kích cỡ hoành tráng như vậy, các họa sĩ chia tác phẩm thành các ô vuông nhỏ. Sau đó, mỗi hình vuông sẽ được chiếu lên tường và họ sẽ vẽ lại những hình chiếu đó lên một tờ giấy vẽ được dán sẵn lên tường. Với một con lăn nhỏ có đầu nhọn, họa sĩ lần theo đường viền của hình ảnh, đục những lỗ nhỏ trên giấy. Khi tất cả các phần đã hoàn thành, họa sĩ sẽ thổi bột đen qua các lỗ nhỏ để chuyển hình ảnh phác thảo lên thạch cao một cách hiệu quả. Sau đó họ bắt đầu tô màu.

Mỗi bức tranh tường mất từ hai đến chín tháng để hoàn thành. Điều thú vị là 80% nghệ sĩ vẽ tranh tường của CitéCréation là phụ nữ. Đến nay, CitéCréation đã hoàn thành hơn 650 bức tranh tường trên khắp thế giới, từ Canada đến Trung Quốc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)