[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.68) – Borjomi (Georgia) : Thị trấn nổi tiếng với suối nước khoáng có khả năng chữa bệnh

01-10-2020

(WorldKings.org) Borjomi nổi tiếng với ngành công nghiệp nước khoáng (là mặt hàng xuất khẩu số một của Georgia). Vì khả năng phục hồi và chữa bệnh của suối khoáng, nó trở thành điểm đến thường xuyên của những người có vấn đề về sức khỏe.

Thị trấn nghỉ mát nổi tiếng về suối khoáng này nằm ở phía nam trung tâm của Georgia trong vùng Samtskhe-Javakheti, trong Hẻm núi Borjomi ở rìa phía đông của Vườn quốc gia Borjomi-Kharagauli. Vườn quốc gia có diện tích 700 km vuông và là được coi là một trong những công viên quốc gia lớn nhất ở Châu Âu.

Nước khoáng Borjomi có lẽ là thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay của Georgia. Nước được tạo ra từ độ sâu 10 km dưới bề mặt Trái đất từ các suối nước nóng 1.500 năm tuổi, và sau đó dưới áp suất tự nhiên của CO2, nước được đẩy lên bề mặt. Khi lên đến bề mặt, nước có nhiệt độ 38-41 C. Trên đường đi lên qua các tảng đá núi lửa của dãy Caucasus, nước tích tụ  hơn 60 loại chất khoáng khác nhau. Tại khu bảo tồn Borjomi, người ta lắp đặt một nhà máy hiện đại, được trang bị 9 giếng để khai thác nước.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng nước khoáng sâu, nước ngọt và nước hơi mặn có tác động tốt đến sức khoẻ con người. Đó là lý do tại sao kể từ thời Đế quốc Nga, khu nghỉ mát tuyệt vời này đã được xây dựng, nhờ phong cảnh đẹp như tranh vẽ, dễ dàng đi lại, khí hậu trong lành, và suối khoáng chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình khai quật khảo cổ, người ta đã tìm thấy những bồn tắm bằng đá và đường ống đất sét dẫn đến suối. Điều này chứng tỏ rằng nước khoáng đã được sử dụng hàng ngàn năm, rất lâu trước khi hình thành khu nghỉ dưỡng.

Borjomi nằm dọc theo hẻm núi của sông Kura. Giống như nhiều khu nghỉ dưỡng, Borjomi được bao quanh bởi những ngọn núi có rừng rậm mọc đầy những cây lá rộng và lá kim. Vì những khu rừng lá kim mà không khí ở đây luôn trong lành và đầy ôxy đến nỗi những người không quen cảm thấy chóng mặt vì “dư ôxy”.

Nhờ lợi thế về nguồn nước khoáng và khung cảnh thung lũng xanh mát, yên bình, thị trấn Borjomi từ lâu đã trở thành điểm nghỉ hè lý tưởng của các vị Sa hoàng Nga và giới quý tộc châu Âu. Nhiều gia đình quý tộc từng xây biệt thự nghỉ hè tại Borjomi và đến nay nhiều công trình vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Có thể kể đến cung điện màu xanh Firuza - một trong những tòa nhà lịch sử quan trọng nhất ở thị trấn Borjomi. Nó được xây dựng vào năm 1892 bởi lãnh sự Iran và được coi là một di tích văn hóa độc đáo. Tòa nhà kết hợp các đặc điểm của phong cách Ba Tư, Georgia và Châu Âu.

Khi lưu trú tại Borjomi, bạn có thể tham quan Bảo tàng Borjomi. Đây là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Georgia. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1890 và mở cửa lần đầu tiên vào năm 1926. Ngày nay, nó lưu giữ hơn 36.000 vật phẩm, bao gồm thông tin về thị trấn, hệ động thực vật và các tài liệu xác nhận đặc tính chữa bệnh của nước khoáng Borjomi. Nó cũng trưng bày nhiều đồ tạo tác bằng thủy tinh, đồng, sứ và gỗ thuộc về Hoàng gia Nga từ thế kỷ 18-19.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)