[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.70) - Equihen Plage (Pháp) : Ngộ nghĩnh ngôi làng với những con thuyền úp ngược làm nhà

02-10-2020

(WolrdKings.org) Equihen Plage, trên bờ biển phía bắc nước Pháp cạnh eo biển Manche, là một ngôi làng nhỏ ven biển với dân số khoảng 3.000 người. Cho đến đầu thế kỷ 20, Equihen Plage là một làng đánh cá với bến cảng cạn - nơi các thuyền đánh cá được thả ra biển bằng cách trượt chúng trên các khúc gỗ. Ngày nay, ngôi làng nổi tiếng với nhiều ngôi nhà thuyền úp ngược - địa phương gọi là “quilles en l'air”. Những ngôi nhà này đóng vai trò là nơi nghỉ dưỡng độc đáo cho du khách.

Ngày xưa, không khó để tìm thấy những chiếc thuyền cũ – cả xuôi và úp ngược – dọc theo bờ biển. Chúng được kéo lên cao và được phơi khô để làm nhà ở. Trong cuốn tiểu thuyết kinh điển David Copperfield của Charles Dickens, anh trai của nhân vật Peggotty sống trong ngôi nhà thuyền như vậy ở Yarmouth (tuy nhiên, chiếc thuyền không bị úp ngược như một số hình vẽ minh họa).

Tại làng Equihen Plage cũng vậy, những chiếc thuyền cũ không còn phù hợp để đi biển đã bị kéo lên vùng đất cao và bị lật úp. Thân tàu bây giờ trở thành mái nhà, được phủ bằng hắc ín để đảm bảo nó không bị dột. Một cánh cửa được cắt ra ở bên mạn thuyền làm thành lối vào, cửa sổ đón không khí và ánh sáng. Ngay cả như vậy, bên trong con thuyền vẫn còn cảm giác tối tăm và ngột ngạt.

Những căn nhà thuyền chỉ có một phòng duy nhất, vừa là phòng ăn vừa là phòng ngủ. Trong thế chiến thứ 2, gần như mọi nhà thuyền đều đã bị phá hủy, nhưng di sản về chúng vẫn còn. 

Vào những năm 1990, khoảng 60 năm sau sự biến mất của chúng, ngôi làng quyết định hồi sinh di sản xưa và dựng lên một vài ngôi nhà thuyền lật úp, trang bị đầy đủ những vật dụng tiện nghi hiện đại để thu hút khách du lịch.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKing.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)