[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.10) – Oila (Hy Lạp) : Ngôi làng thơ mộng, nơi có các ngôi nhà sơn trắng đẹp như tranh vẽ.

17-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Oia cao hơn mực nước biển khoảng 150 mét. Ngôi làng đã bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất năm 1956 và nhiều công việc đã được thực hiện để phục hồi nó.

Làng Oia là ngôi làng nổi tiếng nhất trong số tất cả các làng của Santorini, Hy lạp. Nó được biết đến trên khắp thế giới vì cuộc sống yên tĩnh và cảnh hoàng hôn tuyệt vời tại đây. Ngôi làng cũng nằm trên một vách đá ấn tượng và có tầm nhìn ngoạn mục ra núi lửa Palia và Nea Kameni và đảo Thirassia. Làng Oia nằm ở phía Bắc hòn đảo, cách Fira 11 km, là một ngôi làng truyền thống với những ngôi nhà đẹp như tranh trên những con phố hẹp, nhà thờ mái vòm màu xanh lam, và những mái hiên rực rỡ dưới nắng. Đường phố có rất nhiều cửa hàng du lịch, quán rượu, quán cà phê.

Oia là một trong những nơi được chụp ảnh nhiều nhất ở Hy Lạp, nếu không muốn nói là trên thế giới. Nó đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà thơ và mọi du khách đến thăm Santorini. Oia nổi tiếng với cảnh hoàng hôn ngoạn mục, tuy nhiên bình minh ở đây cũng đẹp không hề kém cạnh.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nơi đây là một thị trấn thủy quân lục chiến phát triển mạnh mẽ nhờ giao thương đường biển trên khắp Địa Trung Hải, đặc biệt là tuyến đường thương mại giữa Nga và Alexandria. Năm 1890, Oia có khoảng 2.500 cư dân và khoảng 130 tàu buồm. Có một bến tàu ở vịnh Armeni. Rượu vang hảo hạng được sản xuất với số lượng lớn trong nội địa và xuất khẩu sang Pháp cùng những nơi khác.

Điểm nổi bật của làng Oia là những ngôi nhà nhỏ xinh nằm thoai thoải trên sườn đồi, mặt hướng ra biển theo kiểu kiến trúc Cubic truyền thống trên quần đảo Cyclades. Phần lớn những ngôi nhà đều được sơn màu trắng, với cửa sổ và nóc nhà mái vòm sơn xanh coban tuyệt đẹp.

Về phía tây nam của Oia là vịnh Armeni, du khách có thể đến đó bằng cách đi bộ hoặc cưỡi la. Vịnh Armeni từng là một trung tâm đóng thuyền quan trọng. Thuyền du ngoạn cho các chuyến đi quanh đảo và các chuyến phà đến Therasia khởi hành từ đây. Bến cảng Ammoudi ở phía tây của thị trấn có thể đến được bằng cầu thang dốc phía bắc Pháo đài Londsa; có một vài quán rượu tuyệt đẹp và một bãi biển tràn ngập ánh nắng.

Ngoài lối kiến trúc độc đáo thì Oia còn hấp dẫn du khách mỗi khi hoàng hôn buông xuống. Khoảng 20 giờ mặt trời mới lặn nhưng từ ban chiều các dòng người đã tấp nập đổ về làng Oia để chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn. Mọi người thường leo lên pháo đài cổ, ngồi ở một quán cà phê trên cao, hay đơn giản là ngồi trên những bậc thang cao chờ đợi giây phút mặt trời lặn. Mặt trời từ rực rỡ chuyển sang đỏ lựng; cả vùng trời xanh lam dần nhuộm màu cam, mặt biển xanh thẳm nhường chỗ cho ánh sáng bạc lấp lánh. Khi mặt trời gần lặn hết, cả vùng chân trời bao la được bao phủ bởi sắc tím huyền ảo vô cùng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)