[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.11) – Rouen, thành phố cổ kính nhất nước Pháp.

17-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Rouen là thủ phủ của vùng Normandie miền Bắc nước Pháp. Diện tích không quá lớn, dân cư không quá đông, nhịp sống không hối hả. Nằm bên bờ sông Seine, Rouen nổi tiếng với kiến trúc cổ kính cùng nền văn hóa lâu đời.

Rouen là thành phố cảng thuộc tỉnh Seine – Maritime. Đây là vùng đất quan trọng thời La Mã và Trung Cổ với hơn 50 công trình kiến trúc tôn giáo, đa số mang phong cách Gothic gồm nhà thờ, viện bảo tàng và các tòa nhà cổ tạo nên một điểm đến hấp dẫn đầy mê hoặc.

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ ROUEN

Nằm ở trung tâm khu phố cổ, nhà thờ Đức bà Rouen là một trong những nhà thờ Gothic rộng và tinh xảo nhất nước Pháp. Phần khung chính của nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 13 nhưng phải đến thế kỷ 16 mới hoàn thành. Du khách dễ dàng bị choáng ngợp bởi sự tỉ mỉ công phu đến từng chi tiết của mặt tiền nhà thờ được lấy cảm hứng từ những tác phẩm của danh họa Claude Monet. Nhà thờ có chiều cao 151m tính đến đỉnh tháp cao nhất. Mặc dù cũng chịu sự tàn phá của Thế chiến thứ II nhưng nhìn chung công trình vẫn giữ được gần như nguyên bản thiết kế ban đầu.

NHÀ THỜ SAINT-MACLOU

Nhà thờ Saint-Maclou được cho là một trong những nhà thờ nổi bật nhất ở Rouen. Là một nhà thờ xây dựng theo trường phái Ánh Sáng dành riêng cho Vị thánh bảo trợ Breton được gọi là Malo, nó được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến trúc Gothic ở Rouen, cùng với nhà thờ Saint Ouen.

TU VIỆN SAINT-OUEN

Công trình kiến trúc Gothic này là một quần thể phức tạp và đồ sộ. Đồ sộ bởi mặc dù nằm trên khu quảng trường rộng lớn, bạn vẫn thực sự phải nghểnh cổ hết cỡ và phóng tầm mắt ra thật xa mới có thể nhìn thấy đỉnh của tu viện. Nét độc đáo và cũng là điểm nhấn kiến trúc của tu viện nằm ở cấu trúc vòm kết hợp đỉnh nhọn vút cao của “tam môn” (tổ hợp 3 cửa lớn) phía mặt tiền mà người Pháp vẫn quen gọi là “Chiếc vương miện của Normandie”. 80 tấm kính màu được lắp đặt tạo hiệu ứng ánh sáng đặc biệt và kỳ thú.

NGÔI TRƯỜNG “CHẾT”

Điểm đến này được coi là có sức hấp dẫn nhất với khách du lịch khi đặt chân tới Rouen. Công trình được xây dựng vào thời Trung cổ và hiện trở thành Trường đào tạo nghệ thuật và thiết kế. Sở dĩ công trình này gắn với hình ảnh “chết chóc” bởi đây là nơi chôn cất và lưu giữ hài cốt của những nạn nhân xấu số của bệnh dịch vào năm 1348 cướp đi sinh mạng của hơn 1/3 dân cư của thành phố. Cho đến ngày hôm nay, đây luôn là điểm đến thú vị của du khách và bạn thực sự sẽ bắt gặp cảm giác lạnh sống lưng khi bước chân vào khu sân chơi của ngôi trường. Bao quanh bạn là những dãy nhà âm u và tăm tối nơi mà bạn phải tiến lại gần và ghé sát vào những ô cửa kính hoen ố bụi bặm mới có thể nhìn vào bên trong những căn phòng.

THÁP ĐỒNG HỒ GROS-HORLOGE

Tháp đồng hồ Gros-Horloge là biểu tượng lịch sử của thành phố Rouen. Tháp chuông được xây dựng vào năm 1389. Sau đó mặt đồng hồ trang trí tỉ mỉ tinh xảo được gắn lên vào năm 1889. Cho đến nay, “người nắm giữ thời gian” này vẫn luôn làm tốt vai trò của mình và luôn là biểu tượng không thể thay thế của thành phố.

BẢO TÀNG BEAUX – ARTS

Đây được xem là một trong những bảo tàng nghệ thuật quan trọng nhất của Pháp. Bảo tàng nằm giữa quảng trường, sở hữu bộ sưu tập hội họa và điêu khắc phong phú từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 21.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)