[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.15) – Thames Town (Trung Quốc) : Thị trấn Anh quốc giữa đất trời Thượng Hải

18-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Khi bạn rảo bước dọc theo những con đường lát đá để đến ngôi làng xanh tươi, bạn băng ngang qua những ngôi nhà cổ thời vua Edward bao quanh bởi dãy hàng rào nhỏ xinh gọn gàng, và những bậc thang trát vữa trắng thời Victoria. Đây đó hiện lên những quán rượu thời Tudor và những quán ăn vặt. Những chiếc bốt điện thoại công cộng màu đỏ đặc trưng của nước Anh được dựng kế bên những cửa hàng lạ mắt. Thật khó để tin tất cả những điều này chỉ nằm cách trung tâm Thượng Hải có 40 phút.

Đầu năm 2001, Ủy ban Kế hoạch Thượng Hải đã khởi động một cuộc thử nghiệm lớn. Với hy vọng thu hút nửa triệu người ra khỏi những con phố đông đúc của thành phố lớn nhất thế giới, chín cộng đồng ngoại ô mới đã được lên kế hoạch. Kế hoạch có tên là "Một thành phố, chín thị trấn", mỗi thị trấn mới được thiết kế để giống các thành phố của một quốc gia phương Tây nào đó. Huyện Songjiang, phía tây nam Thượng Hải, trở thành "Thị trấn Thames".

Hai tỷ nhân dân tệ (khoảng 330 triệu đô la) đã được chi trong ba năm để tạo ra Merrie Olde England từ khu vực ban đầu là những cánh đồng lúa. Các cột đèn được nhập khẩu từ Anh. Một bản sao quy mô nhỏ của Nhà thờ Chúa Kitô, một nhà thờ giáo xứ Gothic đẹp như tranh vẽ ở Bristol, được xây dựng trên quảng trường thành phố.

Khi "Little Britain" của Songjiang thành hình, tám thị trấn theo phong cách Epcot khác đã lên bảng vẽ. Anting sẽ trở thành một khu ngoại ô mang phong cách Đức. Cối xay gió kiểu Cervantes và mái ngói Tây Ban Nha mọc lên trên Fengcheng. Gaoquiao sẽ sở hữu các kênh đào Hà Lan. Feng Jing, vùng ngoại ô hẻo lánh nhất, được biến hóa thành "Thị trấn lá phong của Canada."

Những ngôi nhà nhanh chóng được bán ở Thị trấn Thames, nhưng tầng lớp trung lưu không đến như kế hoạch. Bong bóng bất động sản ở Trung Quốc định giá những ngôi nhà quá cao và nằm ngoài tầm với của hầu hết người dân Thượng Hải, những người có khả năng mua nhà ở đây, hầu hết là người Trung Quốc giàu có mua để đầu tư hoặc mua thêm ngôi nhà thứ hai. Trên thực tế, “9 thị trấn quốc tế” đã không được hoàn thành. Trong ngôi làng Anh quốc ấm cúng của quận Songjiang, các cửa hàng và quán rượu gần như trống rỗng. Thị trấn Thames là một thị trấn ma.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)