[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.16) - Manshiyat Naser (Ai Cập) : Ngôi làng xử lý rác thải của thành phố Cairo

18-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Manshiyat Nasser, hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi Thành phố Rác, là một khu ổ chuột với dân số khoảng 60.000 người ở ngoại ô Moqattam Hills, của thành phố Cairo.

Ngôi làng nổi tiếng vì gần như mọi không gian của nó đều bị bao phủ bởi rác, bao gồm cả đường phố và mái nhà. Những đống rác này là kết quả của việc Khu đô thị Cairo chưa bao giờ thiết lập một hệ thống thu gom rác hiệu quả, mặc dù có dân số gần 20 triệu người.

Những cư dân của Manshiyat Nasser, hầu hết là những người theo đạo thiên chúa Coptic, đã làm nhiệm vụ xử lý rác này trong 70 năm qua. Những người thu gom rác không chính thức này, được gọi là Zabbaleen hoặc "Những người rác", thu gom rác của cư dân Cairo tận nhà với một khoản phí nhỏ và sau đó vận chuyển qua xe lừa hoặc xe tải đến nhà của họ ở Manshiyat Nasser . Sau khi về nhà, họ phân loại rác để làm vật liệu tái chế. Theo truyền thống, việc thu gom rác là công việc của nam giới, trong khi phụ nữ và trẻ em phân loại rác.

Mặc dù bề ngoài cũ kỹ nhưng hiệu quả của hệ thống tái chế của Zabbaleen rất đáng nể. Gần 90% rác được tái chế, gấp 4 lần tỷ lệ mà hầu hết các công ty tái chế phương Tây đạt được.

Điều kiện sống ở Manshiyat Nasser rất kém và hoàn cảnh sống không lành mạnh là hệ quả tất nhiên. Nhưng trong những năm qua, cuộc sống của người dân Zabbaleen trở nên tồi tệ hơn do hai quyết định của chính quyền thành phố Cairo. Năm 2003, chính phủ đã thuê các công ty tư nhân để xử lý rác, khiến cho những người Zabbaleen phải chật vật để cạnh tranh. Sáu năm sau, trong một biện pháp ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm lợn, chính quyền Cairo đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ 350.000 con lợn ở Manshiyat Nasser. Lợn luôn là nhân tố quan trọng trong cuộc sống của người Zabbaleen, vì chúng dọn sạch rác thải hữu cơ và thịt của chúng sau đó được bán cho các khách sạn và nhà hàng phục vụ khách du lịch không theo đạo Hồi.

Ngôi làng đã nhận được nhiều sự chú ý sau khi bộ phim tài liệu Garbage Dreams ra mắt năm 2009, đã giành được Giải thưởng Al Gore Reel Current. Kể từ khi bộ phim được phát hành, Manshiyat Nasser đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch dành cho những người ưa mạo hiểm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)