[WORLDKINGS] Những địa điểm độc đáo trên thế giới (P.6) – Zarechny: Những điều thú vị về thành phố đóng kín ở Nga.

15-09-2020

(WorldKings.org) Dưới thời Cộng sản, những thành phố này là nơi có các cơ sở chiến lược nhạy cảm, chúng là những thành phố không thể tìm thấy trên bản đồ và việc di chuyển bị hạn chế rất nhiều. Ngày nay, một số thành phố như Zarechny đang dần mở cửa, nhưng hàng chục vẫn đóng cửa với thế giới bên ngoài.

Thậm chí ngày nay khi đã mở cửa, Zarechny vẫn có đầy rẫy những khu vực cấm vào, đáng chú ý nhất là Rosatom, một tập đoàn quốc doanh chuyên sản xuất các bộ phận vũ khí hạt nhân. Chỉ đến năm 1986, người Nga mới chính thức được thông báo về các thành phố đóng cửa ở đất nước của họ.

Du khách đến các thành phố này phải được người dân mời, và ngay cả như vậy cũng không đảm bảo được rằng họ sẽ được phép vào. 62.000 cư dân của Zarechny hiện nay được tự do ra vào, nhưng thành phố vẫn bị bao kín bởi hàng rào thép gai.

Các thành phố đóng cửa được đặt biệt danh là “hộp bưu điện” vì thư cho người dân sẽ phải được gửi đến các hộp bưu điện đặc biệt ở các thị trấn lân cận chứ không được gửi trực tiếp.

Mặc dù các thành phố đóng cửa như Zarechny đã dần mở cửa, hàng chục thành phố khác vẫn bị ngắt kết nối với thế giới bên ngoài. Một số cư dân của các thành phố đóng cửa của Nga cho biết họ đã quen với việc đóng cửa và thích sống một cuộc sống biệt lập hơn. Tuy thế, cũng có những người khác nóng lòng muốn biết những điều gì đang chờ đón ở thế giới bên ngoài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)