[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 18.08.2022 - Kỷ niệm 154 năm nhà thiên văn người Pháp Pierre Janssen khám phá ra sự tồn tại của khí Heli trong khí quyển Mặt trời khi quan sát nhật thực năm 1868

18-08-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Pierre Jules C��sar Janssen (1824-1907) là nhà thiên văn người Pháp. Ông là người cùng với nhà khoa học người Anh Joseph Norman Lockyer phát hiện ra thể khí tự nhiên của quyển sắc Mặt Trời. Janssen cũng là người góp phần khám phá ra sự tồn tại của heli.

Janssen theo học toán học và vật lý vì ông có tài năng trong lĩnh vực khoa học. Ông giảng dạy tại Lycée Charlemagne vào năm 1853 và tại một trường học kiến trúc trong các năm 1865 - 1871, nhưng tâm trí của ông chủ yếu là dành cho những nhiệm vụ khoa học được giao.

Vào năm 1868, Jannssen đã khám phá cách để quan sát Mặt Trời phun trào ngoài pha tối. Khi khám phá ra pha tối Mặt Trời vào ngày 18 tháng 8 năm 1868, ông đã lưu tâm đến đường viền sáng trong quang phổ của quyển sắc và cho rằng quyển sắc là khí gas. Tại thời điểm đó, trong quang phổ của Mặt Trời, mặc dù không có sự lưu tâm ngay tức thì nào cũng như không có lời bình luận nào, có xuất hiện một vệt sáng màu vàng.

Sau này nó được xác định là có bước sóng là 587.49 nm. Sự quan sát của Janssen là sự quan sát đầu tiên về một đương sáng cụ thể và nó đã mở ra khả năng khám phá một thứ chưa được khám phá trên Trái Đất. Từ mức độ ánh sáng của đường quang phổ này, Janssen đã nhận ra có thể quan sát nó mà không cần có pha tối của Mặt Trời và tiếp tục làm điều đó.

Janssen trở thành Hiệp sĩ của Huân chương Danh dự và là một thành viên nước ngoài của Hội Hoàng gia Luân Đôn. Miệng núi lửa cả trên sao Hỏa và Mặt Trăng đều được đặt tên theo tên của ông. Một vùng đất trong Đài Thiên văn Meudon cũng được theo tên của ông.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)