(Worldkings) Top 100 bảo vật thế giới - P23. Thanh kiếm Kusanagi-no-Tsurugi – bảo vật trong lễ đăng cai của hoàng gia Nhật Bản

24-10-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Không có vương miện như trong truyện cổ tích. Thay vào đó, một thanh kiếm, một tấm gương và một viên ngọc sẽ giữ vai trò mang tính biểu tượng quan trọng nhất trong lễ truyền ngôi tại Nhật Bản.

 

Ba báu vật của Nhật Bản, hay còn gọi là Tam chủng thần khí, bao gồm thanh kiếm Kusanagi tượng trưng cho sự dũng cảm, tấm gương Yata no Kagami tượng trưng cho sự uyên bác và viên ngọc Yasakani no Magatama tượng tưng cho lòng nhân từ.

 

 

Tam chủng thần khí trong truyền thuyết Nhật Bản vô cùng bí ẩn và hiếm khi được trông thấy đến nỗi các chuyên gia phải đặt câu hỏi về vị trí cất giữ chính xác của những món đồ này, cũng như sự tồn tại của chúng.

 

 

 

Tuy nhiên, giá trị biểu tượng của ba báu vật trên là không thể phủ nhận: phản ánh bản chất tồn tại của Hoàng gia Nhật Bản và tạo ra liên kết trực tiếp giữa nguồn gốc Thần đạo (Shinto) kỳ bí cùng vai trò của nó trong thế giới hiện đại.

Thanh kiếm và viên ngọc, được cất trong hộp kín, đã được các thị thần hoàng gia đem đến lễ thoái vị của ông Akihito và sẽ xuất hiện trong lễ lên ngôi của ông Naruhito. Tấm gương Yata no Kagami đang được cất giữ tại Ise Jingu – điện thờ linh thiêng nhất của Nhật Bản ở quận Mie. Cung điện chỉ là nơi giữ bản sao.

 

 

 

Người ta cho rằng kiếm Kusanagi no Tsurugi – hay thảo thế kiếm – có thể đang được thờ tại điện Atsuta ở Nagoya. Truyền thuyết kể rằng thanh kiếm mọc lên từ đuôi của một con mãng xà 8 đầu, nuốt chửng các con gái của một gia đình giàu có. Người cha liền cầu xin thần Susanoo cứu giúp, hứa sẽ gả cho ông cô con gái cuối cùng chưa bị ăn thịt nếu như ông tiêu diệt con rắn. Susanoo đã dụ rắn uống say rượu, chặt đứt đuôi của nó và tìm thấy thanh kiếm.

Thanh kiếm tượng trưng cho sự dũng cảm của Nhật hoàng. Kusanagi no Tsurugi được giữ cẩn mật. Một tu sĩ được cho là từng nhìn thấy thanh kiếm này vào thời Edo (thế kỷ 17 – 19) đã bị đi đày.

Có tin đồn cho rằng Kusanagi no Tsurugi đã bị rơi xuống biển trong một trận chiến hồi thế kỷ 12, tuy nhiên ông Takenaka cho biết nó có thể có bản sao, được cất tại cung điện và dùng cho lễ lên ngôi.

 

Khi Nhật hoàng Akihito lên ngôi năm 1989, ông được trao thanh kiếm Kusanagi no Tsurugi. Tuy nhiên, nó được đựng trong hộp kín.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới 


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)