(Worldkings) Top 100 bảo vật thế giới - P37. Vương miện hoàng đế siêu tinh xảo được chế tác bởi nghệ nhân Jeremia Posier cho hoàng gia Nga

14-11-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Vương miện Nga, còn được gọi là Đại vương miện, được các quốc vương Nga sử dụng từ năm 1762 cho đến khi bãi bỏ chế độ quân chủ Nga vào năm 1917. Đại Vương miện lần đầu tiên được sử dụng trong lễ đăng quang của Catherine Đại đế, và lần cuối cùng là trong lễ đăng quang của Nicholas II.

Chiếc vương miện được trưng bày nổi bật bên cạnh Nicholas II trên một chiếc đệm tại Lễ khai mạc Nhà nước Duma của Nga bên trong Cung điện Mùa đông ở St. Petersburg năm 1906. Nó đã sống sót sau cuộc cách mạng năm 1917 và hiện đang được trưng bày tại Moscow tại Quỹ Kim cương Nhà nước Kremlin Armoury.Năm 1613, khi Michael Romanov, Sa hoàng đầu tiên của triều đại Romanov lên ngôi, các báu vật đăng quang của Nga bao gồm một cây thánh giá, một sợi dây chuyền vàng, một barmas (cổ áo nghi lễ rộng), Vương miện của Monomakh, vương trượng và quả cầu. Trong nhiều thế kỷ, các Sa hoàng khác nhau đã tạo ra vương miện riêng của họ, được mô phỏng phần lớn giống như Vương miện Monomakh, nhưng chúng được sử dụng cho mục đích cá nhân chứ không phải cho lễ đăng quang.
Năm 1719, Sa hoàng Peter Đại đế đã thành lập Quỹ Kim cương Nhà nước của Liên bang Nga. Peter đã đến thăm các quốc gia châu Âu khác và giới thiệu nhiều sáng kiến ​​cho Nga, một trong số đó là việc tạo ra một quỹ vĩnh viễn (ффдд) để lưu giữ một bộ sưu tập trang sức không thuộc về gia đình Romanov, mà là của Nhà nước Nga. Peter đặt tất cả các bảo vật vào quỹ này và tuyên bố rằng các cổ phần nhà nước là bất khả xâm phạm và không thể bị thay đổi, bán hoặc trao đi, và ông cũng ra lệnh rằng mỗi Hoàng đế hoặc Hoàng hậu tiếp theo nên để lại một số lượng báu vật nhất định trong triều đại của họ. cho Nhà nước, vì vinh quang vĩnh viễn của Đế quốc Nga.

Từ bộ sưu tập này đã xuất hiện một số bảo vật mới, bao gồm cả vương miện Đại Hoàng đế, để thay thế Vương miện Monomakh và các vương miện khác được sử dụng bởi các Sa hoàng Nga và Grand Princes of Muscovy trước đây, như một biểu tượng của việc áp dụng lời kêu gọi của Peter Đại Đế làm phong phú thêm tài sản báu vật cho hoàng gia Nga.

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)