Top 100 bảo vật thế giới - P4. Treskilling Yellow - Con tem trị giá 7,2 triệu USD.

03-10-2019

(Worldkings.org - Kyluc.vn) - Với trọng lượng chỉ 0,03 gram, con tem bé xíu Treskilling Yellow có thể giành giải đồ vật có giá trị nhất trên hành tinh tính theo trọng lượng và kích cỡ.

 

Con tem đang được trưng bày tại lễ hội dành cho tem Festival of Stamps ở London. Lễ hội kéo dài đến thứ bảy tới và sau đó con tem sẽ sang Geneva để được bán đấu giá vào tuần sau. Các nhà tổ chức hy vọng cái giá sẽ là ít nhất 5 triệu bảng, tương đương 7,2 triệu USD. Hiện nay, con tem này đang được bảo hiểm tới 14 triệu USD.

Loại tem trên được sản xuất ở Thụy Điển vào năm 1855 với giá 3 shilling. Đến năm 1857, Treskilling Yellow đã được sử dụng cho một bức thư. Điều khiến con tem trở nên đáng giá lại xuất phát từ một sai sót. Tất cả các con tem cùng loại có màu xanh lá. Tuy nhiên, riêng con tem này lại bị in nhầm thành màu vàng. Lỗi in sai màu biến con tem tầm thường thành một vật báu hiếm có.

 

 

Có nhiều nguồn tin cho rằng ngoài Treskilling Yellow, những con tem khác cùng mẻ sản xuất cũng bị in nhầm màu. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có con tem nào cùng loại và cùng màu xuất hiện.

Để có được vật báu này, cả người mua lẫn người bán cần phải biết ơn một cậu bé Thụy Điển 14 tuổi, đã giải cứu con tem khi bị bà ngoại cho vào thùng rác vào năm 1885. Sau đó, cậu bé này bán con tem cho một nhà buôn với cái giá rẻ mạt 7 đồng krona Thụy Điển.

 

 

Trước khi đạt đến mức giá kỷ lục lần này, Treskilling Yellow đã nhiều lần được đem ra đấu giá và lần nào cũng lập một kỷ lục mới trên thị trường tem cổ. Lần gần đây nhất là hồi 1996, con tem này được bán với giá 2,875 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương khoảng 2,5 triệu USD. Với mức giá hồi 1996, nếu quy ra trọng lượng 1 kg, giá trị của con tem này có thể lên đến 83 tỷ USD.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới và vnexpress.net


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)