[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 09) Alexander Fleming (Scotland): Người mở ra kỉ nguyên sử dụng thuốc kháng sinh trong y học

15-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Alexander Fleming (6 tháng 8 năm 1881 – 11 tháng 3 năm 1955) là một bác sĩ, nhà sinh học và đồng thời là một nhà dược lý học người Scotland. Ông được coi là người mở ra kỉ nguyên sử dụng kháng sinh trong y học.

Ngài Alexander Fleming FRS FRSE FRCS (6 tháng 8 năm 1881 – 11 tháng 3 năm 1955) là một bác sĩ và nhà vi trùng học người Scotland, nổi tiếng với việc phát hiện ra chất kháng sinh có hiệu quả rộng rãi đầu tiên trên thế giới, mà ông đặt tên là penicillin.

 

Khi mới bắt đầu cuộc đời y học của mình, Fleming bắt đầu quan tâm đến hoạt động vi khuẩn tự nhiên của máu và thuốc sát trùng. Ông ấy đã có thể tiếp tục việc học của mình trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình và khi xuất ngũ, ông ấy quyết định nghiên cứu các chất kháng khuẩn không gây độc cho các mô động vật. Năm 1921, ông phát hiện ra trong «mô và dịch tiết» một chất phân giải vi khuẩn quan trọng mà ông đặt tên là Lysozyme. Vào khoảng thời gian này, ông đã nghĩ ra các phương pháp chuẩn độ độ nhạy và thử nghiệm trong máu người và các chất dịch cơ thể khác, sau đó ông đã sử dụng các phương pháp này để chuẩn độ penicillin.

 

Năm 1928, khi đang nghiên cứu về virus cúm, ông đã quan sát thấy rằng nấm mốc đã vô tình phát triển trên đĩa nuôi cấy tụ cầu và nấm mốc đã tạo ra một vòng tròn không có vi khuẩn xung quanh chính nó. Ông ấy đã được truyền cảm hứng để thử nghiệm thêm và ông ấy phát hiện ra rằng môi trường nuôi cấy nấm mốc đã ngăn chặn sự phát triển của tụ cầu khuẩn, ngay cả khi pha loãng 800 lần. Ông đặt tên cho hoạt chất là penicillin.

Penicillin là loại kháng sinh đầu tiên và tiềm năng thực sự của nó đã xuất hiện vào năm 1940 và thực hành lên men rộng rãi đã được phát triển để sản xuất kháng sinh. Staphylococci là bệnh nhiễm trùng ở người, đã được chữa khỏi bằng thuốc penicillin đầu tiên.

 

Ngài Alexander đã viết nhiều bài báo về vi khuẩn học, miễn dịch học và hóa trị liệu, bao gồm cả những mô tả ban đầu về lysozyme và penicillin. Chúng đã được công bố trên các tạp chí y học và khoa học.

Phát hiện ra penicillin của ông đã thay đổi thế giới y học hiện đại bằng cách mở ra kỷ nguyên mới của những loại kháng sinh hữu ích; penicillin đã cứu, và vẫn đang cứu, hàng triệu người trên khắp thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)