[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 12) George Devol (Hoa Kỳ): “Ông tổ” của ngành công nghiệp robot hiện đại

18-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Phát minh nổi tiếng nhất của George Devol, robot công nghiệp có thể lập trình đầu tiên, đã khởi đầu cho một cuộc cách mạng trong sản xuất robot và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

George Charles Devol Jr. (20 tháng 2 năm 1912 – 11 tháng 8 năm 2011) là một nhà phát minh người Mỹ, nổi tiếng với việc tạo ra Unimate, robot công nghiệp đầu tiên. Phát minh của Devol mang lại cho ông danh hiệu "Ông tổ của người máy".

 

Vào những năm 1930, George Devol bắt đầu nhận ra giá trị của tự động hóa nhà máy khi nghiên cứu công nghệ ghi âm từ tính. Năm 1954, ông nộp bằng sáng chế cho một cánh tay rô-bốt có thể di chuyển với sáu bậc tự do và lưu trữ các lệnh kỹ thuật số từng bước trên trống hoặc phương tiện khác. Thời gian sau nó trở thành robot công nghiệp mang tên Unimate.

Robot được chế tạo bởi Unimation, công ty sản xuất robot đầu tiên trên thế giới, được thành lập vào năm 1956 bởi Devol và Joseph Engelberger tại Danbury, Connecticut. Năm 1961, Unimate đi vào hoạt động trên dây chuyền lắp ráp của General Motors tại Nhà máy Inland Fisher Guide ở Ewing Township, New Jersey. Cánh tay rô-bốt nặng 4000 pound vận chuyển khuôn đúc từ dây chuyền lắp ráp và hàn các bộ phận này trên thân ô tô.

Unimation nhanh chóng bắt đầu sản xuất quy mô lớn, mở rộng để bao gồm các robot có thể hàn, in và lắp ráp. Unimation đã được bán vào năm 1983 cho Westinghouse, người sau đó đã bán nó cho một công ty của Pháp.  

 

Bằng sáng chế của Devol cho cánh tay rô-bốt có thể lập trình được vận hành bằng kỹ thuật số đầu tiên đại diện cho nền tảng của ngành công nghiệp rô-bốt hiện đại. Ngày nay, robot công nghiệp đã biến các nhà máy thành nơi an toàn hơn và cải tiến sản phẩm với độ chính xác và nhất quán.

Devol làm việc với tư cách là một nhà phát minh tự thân từ năm 1945, cuối cùng điều hành Devol Research. Năm 1989, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Bridgeport. Unimate nguyên bản hiện nằm trong bộ sưu tập của Viện Smithsonian.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)