[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 16) Nicéphore Niépce (Pháp): Người đặt nền móng cho sự ra đời của ngành công nghiệp nhiếp ảnh

23-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nicéphore Niépce đã phát triển kỹ thuật chụp ảnh nhật ký, một kỹ thuật mà ông đã sử dụng để tạo ra sản phẩm lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới của một quy trình chụp ảnh: một bản in được làm từ một bản in khắc ảnh vào năm 1825.

Nicéphore Niépce, tên đầy đủ là Joseph-Nicéphore Niépce, sinh ngày 7 tháng 3 năm 1765 và mất ngày 5 tháng 7 năm 1833, là một nhà phát minh người Pháp, thường được ghi nhận là người đã phát minh ra nhiếp ảnh.

Joseph Nicéphore Niépce đã tạo ra những hình ảnh vĩnh viễn đầu tiên từ thiên nhiên bằng máy ảnh, sớm hơn 20 năm so với Louis Jacques Mande Daguerre, người thường được gọi là người phát minh ra nhiếp ảnh. Với sự giúp đỡ của tài sản gia đình, Niépce đã thử nghiệm một cách độc lập trong phần lớn cuộc đời của mình, tạo ra những bức ảnh khắc sớm nhất làm tiền đề cho quy trình chụp ảnh bằng ống đồng.

Niépce bắt đầu làm việc với các vật liệu nhạy sáng vào năm 1814, ngay sau khi quy trình in thạch bản được phát minh. Không thể kiếm được đá vôi tại địa phương, thứ mà hầu hết các nhà in thạch bản thường sử dụng để in, thay vào đó, ông đã chuyển sang sử dụng các tấm thiếc. Sau khi ban đầu để mặt trời vẽ trực tiếp lên các tấm, Niépce bắt đầu sử dụng các bản khắc hiện có mà ông đã bôi dầu để tạo độ trong mờ trước khi phơi chúng trên các tấm nhạy sáng. Năm 1826, ông đã tạo ra bản khắc ảnh thành công đầu tiên của mình, hay còn gọi là nhật ký. Hai năm sau, ông chuyển sang sử dụng các tấm đồng mạ bạc với niềm tin rằng vật liệu này sẽ hoạt động tốt hơn cho việc khắc và in.

Một trong những tấm ảnh đầu tiên được tạo ra bởi chiếc máy ảnh đầu tiên của Nicéphore Niépce

Các thí nghiệm in ấn của Niépce đã khuyến khích anh ấy cố gắng thu được những hình ảnh vĩnh viễn trực tiếp từ thiên nhiên bằng camera obscura. Anh ấy đã thu được những hình ảnh do máy ảnh tạo ra vào đầu năm 1816, nhưng tông màu bị đảo ngược và bản in bị mờ. Khoảng mười năm sau, ông đã tạo ra bức ảnh thiên nhiên sớm nhất còn tồn tại khi thực hiện phơi sáng kéo dài 8 giờ từ cửa sổ trên lầu của khu đất của mình tại Gras, Pháp. Tấm thiếc 6 1/2 x 8 inch này hiển thị hai tòa tháp có tông màu tương phản cao và bóng xung đột.

Năm 1829, Niépce hợp tác với Daguerre, với ý định hoàn thiện và tiếp thị quy trình đột phá của mình. Tuy nhiên, Daguerre đã đóng góp rất ít vào nỗ lực này nhưng được hưởng lợi từ cái chết của Niépce vài năm sau đó.

 

Niépce qua đời mà không nhìn thấy bất kỳ tiến bộ nào nữa, nhưng dựa trên kiến ​​thức và làm việc với các vật liệu của mình, Daguerre cuối cùng đã thành công trong việc giảm đáng kể thời gian phơi sáng thông qua việc khám phá ra một quy trình hóa học để phát triển (làm cho có thể nhìn thấy) hình ảnh tiềm ẩn (không nhìn thấy được) hình thành khi tiếp xúc ngắn. Những thí nghiệm này cuối cùng đã dẫn ông đến việc phát minh radaguerreotype, hình thức chụp ảnh thành công đầu tiên.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)