[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 17) Robert Edwards (Anh): Người mở khoá thành công cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

24-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Việc phát minh ra công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm, Robert Edwards đã tạo ra cuộc sống cho 5 triệu đứa trẻ (tính đến khi ông mất), mang lại hạnh phúc cho biết bao cặp vợ chồng vô sinh.

Ngài Robert Geoffrey Edwards (27 tháng 9 năm 1925 – 10 tháng 4 năm 2013) là nhà sinh lý học người Anh và là người tiên phong trong lĩnh vực y học sinh sản và đặc biệt là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Cùng với bác sĩ sản phụ khoa Patrick Steptoe và y tá Jean Purdy, Edwards đã đi tiên phong trong việc thụ thai thành công thông qua IVF, dẫn đến sự ra đời của Louise Brown vào ngày 25 tháng 7 năm 1978.

 

Khoảng năm 1960, Edwards bắt đầu nghiên cứu về sự thụ tinh ở người, và ông tiếp tục công việc của mình tại Cambridge, đặt nền móng cho thành công sau này của ông. Năm 1968, ông đã có thể thụ tinh trứng người trong phòng thí nghiệm và bắt đầu hợp tác với Patrick Steptoe, một bác sĩ phẫu thuật phụ khoa từ Oldham. Edwards đã phát triển môi trường nuôi cấy người để cho phép thụ tinh và nuôi cấy phôi sớm, trong khi Steptoe sử dụng nội soi ổ bụng để phục hồi tế bào trứng từ những bệnh nhân vô sinh do ống dẫn trứng. Những nỗ lực của họ gặp phải sự thù địch và phản đối đáng kể, bao gồm cả sự từ chối tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa.

Sự ra đời của Louise Brown, 'em bé ống nghiệm' đầu tiên trên thế giới, vào lúc 11:47 tối ngày 25 tháng 7 năm 1978 tại Bệnh viện Đa khoa Oldham đã làm nên lịch sử y học: thụ tinh trong ống nghiệm có nghĩa là một phương pháp mới để giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn, những người trước đây không có khả năng sinh con. Y tá Jean Purdy là người đầu tiên nhìn thấy quá trình phân chia phôi của em bé Brown.

Những cải tiến trong công nghệ đã làm tăng tỷ lệ mang thai và người ta ước tính rằng trong năm 2010 có khoảng 4 triệu trẻ em đã được sinh ra bằng IVF, với khoảng 170.000 đến từ tế bào trứng và phôi được hiến tặng. Bước đột phá của họ đã đặt nền móng cho những đổi mới tiếp theo như ICSI tiêm tinh trùng vào tế bào chất, sinh thiết phôi (PGD) và nghiên cứu tế bào gốc.

 

Họ thành lập chương trình IVF đầu tiên dành cho bệnh nhân vô sinh và đào tạo các nhà khoa học khác về kỹ thuật của họ. Edwards là tổng biên tập sáng lập Human Reproductive năm 1986. Năm 2010, ông được trao giải Nobel Sinh lý học và Y học "vì sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm". 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)