[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 18) Alfred Nobel (Thuỵ Điển): Người đặt viên gạch đầu tiên cho sự hình thành của giải thưởng Nobel danh giá

25-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Alfred Nobel là người đưa ra tầm nhìn và đóng góp phần lớn tài sản để thành lập giải thưởng Nobel, được cho là giải thưởng nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới.

Alfred Bernhard Nobel (21 tháng 10 năm 1833 – 10 tháng 12 năm 1896) là một nhà hóa học, kỹ sư, nhà phát minh, doanh nhân và nhà từ thiện người Thụy Điển. Ông được biết đến nhiều nhất vì đã để lại tài sản để thiết lập giải thưởng Nobel, mặc dù ông cũng có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học, nắm giữ 355 bằng sáng chế trong suốt cuộc đời của mình. Phát minh nổi tiếng nhất của Nobel là thuốc nổ, một phương tiện an toàn hơn và dễ dàng hơn để khai thác sức mạnh bùng nổ của nitroglycerin; nó đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1867.

 

Nobel đã sớm thể hiện năng khiếu về khoa học và nghiên cứu, đặc biệt là về hóa học và ngôn ngữ; ông thông thạo sáu thứ tiếng và nộp bằng sáng chế đầu tiên ở tuổi 24. Ông bắt tay vào nhiều dự án kinh doanh cùng gia đình, đáng chú ý nhất là sở hữu Bofors, một cơ sở sản xuất sắt thép mà ông đã phát triển thành nơi sản xuất đại bác và các loại vũ khí khác.

Sau khi nhìn thấy cáo phó của mình được đăng lên báo do nhầm lẫn khi anh trai ông qua đời, ông đã được truyền cảm hứng để tạo ra các giải Nobel và để lại tài sản thừa kế theo di chúc của mình để tài trợ cho giải thưởng.

Ngày 27 tháng 11 năm 1895 tại Câu lạc bộ Thuỵ Điển – Na Uy ở Paris, Nobel đã ký chúc thư cuối cùng của mình và để phần lớn số tài sản thành lập các giải Nobel, trao hàng năm cho bất kỳ ai không phân biệt quốc tịch. Ông qua đời sau một cơn đột quỵ ngày 10 tháng 12 năm 1896 tại Sanremo, Ý. Số lượng tiền mặt dành cho Quỹ Giải Nobel là 31 triệu kronor (4.223.500,00 USD), 94% tài sản của Nobel.

Các giải thưởng Nobel được trao cho những người tiên phong, "mang lại lợi ích lớn nhất cho loài người" trong các lĩnh vực bao gồm vật lý, hóa học, Sinh lý học hoặc y học, văn học, Kinh tế học và Hòa bình. Ban đầu gia đình ông phản đối việc tạo ra giải Nobel, và những người trao giải mà ông nêu tên trong di chúc cũng từ chối theo yêu cầu của Nobel. Phải 5 năm sau giải Nobel đầu tiên mới được trao vào năm 1901.

 

Những người thực hiện di chúc của ông là Ragnar Sohlman và Rudolf Lilljequist, những người đã thành lập Quỹ Nobel để chăm sóc tài sản của Nobel và tổ chức các giải thưởng. Những giải thưởng đầu tiên được trao vào ngày 10 tháng 12 năm 1901 cho Wilhelm Conrad Röntgen, trong số những người khác. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tài sản do Quỹ Nobel kiểm soát lên tới khoảng 631,61 triệu đô la Mỹ tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Nhờ những đóng góp to lớn của ông, nguyên tố tổng hợp nobelium được đặt theo tên ông; tên tuổi và di sản của ông cũng tồn tại trong các công ty như Dynamit Nobel và AkzoNobel, những công ty bắt nguồn từ việc sáp nhập với các công ty do ông thành lập.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)