[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 19) Harold Gillies (New Zealand): Cha đẻ của phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại

27-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bác sĩ phẫu thuật Harold Gillies đã phát triển một phương pháp phẫu thuật tái tạo khuôn mặt mới vào năm 1917. Công việc của ông đánh dấu buổi bình minh của phẫu thuật thẩm mỹ như chúng ta biết ngày nay.

Harold Gillies (17 tháng 6 năm 1882 – 10 tháng 9 năm 1960) là một bác sĩ tai mũi họng người New Zealand và được coi là cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại. Sinh ra ở New Zealand, Gillies được đào tạo ở Anh và gia nhập Quân y khi chiến tranh bùng nổ. Được đưa đến Pháp vào năm 1915, ông đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng của những vết thương khủng khiếp trên khuôn mặt của những người lính, là hậu quả của pháo hạng nặng và chiến hào.

 

Khi trở về Anh, Gillies đã thành lập một khu đặc biệt dành cho những vết thương trên mặt tại Bệnh viện Quân đội Cambridge ở Aldershot. Đến năm 1916, Gillies đã thuyết phục được các giám đốc y tế của mình rằng một khoa chấn thương mặt nên được thành lập tại Bệnh viện Quân đội Cambridge, Aldershot.

Gillies thành lập Bệnh viện Nữ hoàng tại Frognal House ở Sidcup vào năm 1917. Đây là bệnh viện đầu tiên trên thế giới chuyên điều trị các vết thương trên mặt. Mục đích của Bệnh viện Nữ hoàng là tái tạo khuôn mặt của những người đàn ông bị thương một cách đầy đủ nhất có thể, để họ hy vọng có thể có một cuộc sống bình thường.

Bệnh viện Nữ hoàng khai trương vào tháng 6 năm 1917 và với các đơn vị điều dưỡng cung cấp hơn 1.000 giường. Ở đó, Gillies và các đồng nghiệp của ông đã phát triển nhiều kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ sáng tạo; hơn 11.000 ca phẫu thuật đã được thực hiện trên hơn 5.000 nam giới. Bệnh viện, sau này trở thành Bệnh viện Queen Mary, nằm ở Frognal House.

 

Lúc đó chưa có thuốc kháng sinh nên việc phẫu thuật tái tạo thành công là rất khó khăn do nguy cơ nhiễm trùng. Gillies và nhóm của ông đã cố gắng thực hiện các quy trình đột phá bằng cách sử dụng các vạt da ghép và xương sườn ghép. Gillies đã phát minh ra 'cuốn ống' nổi tiếng, một kỹ thuật sử dụng một vạt da từ ngực hoặc trán và đặt nó vào vị trí trên mặt.

Công việc tiên phong này của Gillies và nhóm của ông đã đánh dấu một bước tiến lớn trong việc tái tạo khuôn mặt của những người đàn ông bị thương nặng. Nó cũng đặt nền móng cho phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại.  

Giữa các cuộc chiến tranh, Gillies đã phát triển một phòng khám tư nhân đáng kể với Rainsford Mowlem, bao gồm nhiều bệnh nhân nổi tiếng, và đi du lịch nhiều nơi, thuyết trình, giảng dạy và quảng bá các kỹ thuật tiên tiến nhất trên toàn thế giới.

Năm 1946, ông và một đồng nghiệp đã thực hiện một trong những ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính đầu tiên từ nữ sang nam trên một người Michael Dillon. Năm 1951, ông và các đồng nghiệp đã thực hiện một trong những ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ hiện đại đầu tiên trên người Roberta Cowell, sử dụng kỹ thuật vạt, kỹ thuật này đã trở thành tiêu chuẩn trong 40 năm.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)