[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 23) Adolf Gaston Eugen Fick (Đức): Người đầu tiên chế tạo thành công kính áp tròng

31-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Adolf Gaston Eugen Fick là bác sĩ nhãn khoa người Đức và là người đã phát minh ra kính áp tròng.

Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề m��t con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt. Kính áp tròng được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa.

 

Lịch sử kính áp tròng bắt đầu từ ý tưởng của Leonardo da Vinci, một trong những con người toàn tài nhất trên thế giới này đã có những nghiên cứu ban đầu về kính áp tròng từ những năm 1500. Ý tưởng kiểu như vậy được lặp lại vào năm 1820 khi Sir John Herschel, một nhà thiên văn học người Anh cho rằng có thể thu nhỏ thấu kính vẫn được sử dụng vào các công việc khác thành loại kính có thể đặt được vào mắt người thường. Mặc dù Louis J. Girard đã phát minh ra kính áp tròng vào năm 1887, chính bác sĩ nhãn khoa người Đức Adolf Gaston Eugen Fick vào năm 1888 đã chế tạo thành công kính áp tròng tiêu điểm đầu tiên.

Adolf Gaston Eugen Fick (sinh ngày 22 tháng 2 năm 1852 tại Marburg, Đại công quốc Hessen; mất ngày 11 tháng 2 năm 1937 tại Herrsching am Ammersee) là một bác sĩ nhãn khoa người Đức từng là bác sĩ và giảng viên tư nhân tại Zurich. Ông là cháu trai của nhà sinh lý học người Đức Adolf Eugen Fick, và là con trai của giáo sư giải phẫu học người Đức Franz Ludwig Fick.

 

Năm 1887, ông đã chế tạo thành công mô hình kính áp tròng đầu tiên ở Zurich. Nó được làm bằng thủy tinh thổi nặng và có đường kính từ 18 mm đến 21 mm. Thấu kính nằm trên mô bên cạnh giác mạc và khoảng trống giữa giác mạc và thủy tinh thể chứa đầy dung dịch dextrose.

Đầu tiên, ông thử nghiệm chúng trên một con thỏ, sau đó là trên chính mình và cuối cùng là trên một nhóm nhỏ tình nguyện viên. Kính của Fick rất lớn, cồng kềnh và chỉ có thể đeo vài giờ mỗi ngày. Ông đã xuất bản tác phẩm của mình với tiêu đề "Contactbrille" trên tạp chí "Archiv für Augenheilkunde" vào tháng 3 năm 1888. Ý tưởng của ông đã được những người khác phát triển độc lập hơn nữa trong những năm tiếp theo.

 

Tới thập niên 1930s, kính được làm bằng nhựa plastic cùng với thủy tinh đã được phát minh ra và sau đó là kính áp tròng thế hệ mới được sử dụng rộng rãi hiện nay (được chế tạo bởi nhà hóa học người Tiệp Otto Wichterle).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)