[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 24) José Nasazzi (Uruguay): Người đầu tiên đạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup

01-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) José Nasazzi là cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử của bóng đá của Uruguay, người đã đạt danh hiệu “cầu thủ xuất sắc nhất” trong mùa giải World Cup đầu tiên.

FIFA World Cup, hay đơn giản là World Cup, còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới, là giải đấu bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) tổ chức với chu kỳ 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá nam quốc gia của những nước thành viên FIFA. Bắt đầu từ năm 1930, World Cup hiện nay được mệnh danh là sự kiện thể thao phổ biến nhất hành tinh.

José Nasazzi Yarza (24 tháng 5 năm 1901 – 17 tháng 6 năm 1968) là một cầu thủ bóng đá Uruguay, đội trưởng đội bóng vô địch World Cup lần đầu tiên vào năm 1930. Ông sinh tại Bella Vista, Montevideo. Cha ông, Giuseppe, là một người Ý nhập cư gốc ở Milan, còn mẹ ông, María, là một người xứ Basque.

 

Nasazzi được nhiều đánh giá là cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử của Uruguay. Ông có biệt danh là "El Gran Mariscal" (Đại nguyên soái) và từng giành được huy chương vàng tại các thế vận hội 1924 và 1928, cũng như 3 chức vô địch Copa América vào các năm 1923, 1924 và 1926 trước khi bước vào World Cup đầu tiên.

Trong World Cup đó, đối thủ chủ yếu của Uruguay là Argentina. Sau khi đánh bại Peru và Romania ở vòng một, Uruguay tiếp tục thắng Nam Tư 6–1 ở bán kết để vào chung kết đụng độ với Argentina. Mặc dù đội nhà bị dẫn 1–2 trước giờ nghỉ giữa hiệp, Nasazzi đã dẫn dắt đồng đội lật ngược tình thế ở hiệp hai, thắng lại 4–2 chung cuộc và trở thành người đội trưởng đầu tiên nâng cao Cúp Jules Rimet. Ông cũng đồng thời nhận được danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất tại World Cup này.

 

Mặc dù Uruguay không tham dự World Cup tiếp theo năm 1934 để bảo vệ ngôi vô địch, Nasazzi đã kịp cùng đội tuyển có thêm một danh hiệu Copa América nữa (vào năm 1935) trước khi giải nghệ năm 1937. Tính từ năm 1923 đến khi giải nghệ, ông khoác áo tuyển quốc gia 51 lần.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)