[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 30) Joseph Priestley (Anh): Người khai sinh ra nước giải khát có ga đầu tiên

08-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà hoá học người Anh Joseph Priestley đã tìm ra cách hòa carbon dioxide vào nước, tạo ra loại nước giải khát có ga đầu tiên.

Joseph Priestley FRS (24 tháng 3 năm 1733 – 6 tháng 2 năm 1804) là một nhà hóa học người Anh, triết gia tự nhiên, nhà thần học ly khai, nhà ngữ pháp, nhà giáo dục đa chủ đề và nhà lý luận chính trị tự do. Ông được ghi nhận là người khai sinh ra nước có ga đầu tiên.

 

Năm 1767, Joseph Priestley lần đầu tiên phát hiện ra phương pháp cho carbon dioxide vào nước để tạo ra nước có ga khi ông treo một bát nước cất phía trên thùng bia tại một nhà máy bia địa phương ở Leeds, Anh. Phát minh của ông về nước có ga (sau này được gọi là nước soda, để sử dụng bột soda trong sản xuất thương mại) là thành phần chính và xác định của hầu hết các loại nước giải khát.

Priestley thấy rằng nước được xử lý theo cách này có hương vị dễ chịu, và ông đã mời bạn bè của mình dùng như một thức uống giải khát. Năm 1772, Priestley xuất bản một bài báo có tựa đề Tẩm nước với không khí cố định, trong đó ông mô tả việc nhỏ giọt dầu vitriol (hoặc axit sunfuric như được gọi ngày nay) lên đá vôi để tạo ra khí carbon dioxide, và khuyến khích hòa tan khí vào một bát nước và khuấy lên. Priestley coi việc phát minh ra loại nước đã qua xử lý này là khám phá "hạnh phúc nhất" của ông.

(Ảnh minh hoạ)

Hồi đó người ta tin nước có ga chữa bách bệnh nên "sô đa" được bán ở các hiệu thuốc. Các dược sĩ sẽ pha các đơn thuốc vào soda để bệnh nhân dễ uống hơn. Nước giải khát sớm phát triển vượt xa nguồn gốc của chúng trong thế giới y tế và trở thành một sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi, có sẵn với giá rẻ cho đại chúng.

Trong vòng một thập kỷ kể từ khi Joseph Priestley phát minh ra nước có ga vào năm 1767, các nhà phát minh ở Anh và Châu Âu đã sử dụng ý tưởng của ông để sản xuất đồ uống với số lượng lớn hơn. Nhà phát minh JJ Schweppe đã thành lập Schweppes vào năm 1783 và bán loại nước ngọt đóng chai đầu tiên trên thế giới. Các thương hiệu nước giải khát được thành lập vào thế kỷ 19 bao gồm R. White's Lemonade năm 1845, Dr Pepper năm 1885 và Coca-Cola năm 1886. Các thương hiệu tiếp theo bao gồm Pepsi, Irn-Bru, Sprite, Fanta, 7 Up và Campa Cola.

Vì khám phá ra nước có ga, Priestley được mệnh danh là "cha đẻ của nước giải khát", và công ty nước giải khát Schweppes còn khẳng định rằng ông là "cha đẻ của ngành công nghiệp của chúng tôi". Năm 1773, Hiệp hội Hoàng gia công nhận những thành tựu của Priestley trong triết học tự nhiên bằng cách trao cho ông Huân chương Copley.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)