[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 31) Ray Tomlinson (Hoa Kỳ): Người lập trình hệ thống email đầu tiên trên thế giới

10-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Raymond Tomlinson được biết đến rộng rãi vì đã phát minh ra thư điện tử mạng, chọn ký hiệu “@” trong email để kết nối tên người dùng với địa chỉ đích.

Raymond Samuel Tomlinson (23 tháng 4 năm 1941 – 5 tháng 3 năm 2016) là một lập trình viên máy tính người Mỹ, người đã triển khai chương trình email đầu tiên trên hệ thống ARPANET, tiền thân của Internet, vào năm 1971. Đây là hệ thống đầu tiên có thể gửi thư giữa những người dùng trên các máy chủ khác nhau được kết nối với ARPANET.

 

Năm 1967, ông gia nhập công ty công nghệ Bolt, Beranek và Newman (nay là BBN Technologies). Tomlinson bắt đầu công việc của mình trên ARPANET, phát triển Giao thức điều khiển mạng (NCP), tiền thân của TCP/IP, cho hệ thống chia sẻ thời gian có tên TENEX, cũng như các chương trình mạng, chẳng hạn như chương trình truyền tệp thử nghiệm (gọi là CPYNET).

Trong suốt mùa hè và mùa thu năm 1971, anh ấy đã cải tiến chương trình thư giữa những người dùng cục bộ (được gọi là SNDMSG). Thư điện tử một máy tính đã tồn tại ít nhất là từ đầu những năm 1960 và SNDMSG là một ví dụ về điều đó. Tuy nhiên, SNDMSG chỉ cho phép người dùng soạn, gửi địa chỉ và gửi thư đến hộp thư của người dùng khác trên cùng một máy tính. Tomlinson quyết định cải thiện nó để gửi tin nhắn cho người dùng ở các máy tính từ xa.

Ông ấy đã thêm mã lấy từ CPYNET vào SNDMSG để có thể gửi tin nhắn cho người dùng trên các máy tính khác —được gọi là email đầu tiên.

Email đầu tiên Tomlinson gửi là một cuộc thử nghiệm. Nó không được bảo tồn và Tomlinson mô tả nó là không có gì quan trọng, đại loại như " QWERTYUIOP ". Tomlinson sau đó nhận xét rằng "những tin nhắn thử nghiệm này hoàn toàn có thể đưa vào quên lãng và do đó, tôi đã quên chúng."

Trong quá trình thiết lập một địa chỉ email, Tomlinson đã sử dụng ký tự @ để phân tách tên người dùng (bao gồm cả người gửi và người nhận) với tên máy. Sau này, cấu trúc theo thứ tự “tên người dùng @ tên máy chủ” đã trở thành tiêu chuẩn cho địa chỉ email và người ta vẫn sử dụng như vậy cho đến ngày nay.

 

Phần mềm email của ông ấy (SNDMSG) đã được phân phối rộng rãi trong nhiều năm và được chứng minh là một giải pháp sáng tạo đặc biệt. Tomlinson cũng dẫn đầu trong việc phát triển các dịch vụ cần thiết trong thư điện tử mạng, bao gồm xác định vị trí đặt email gửi đến trên máy của người dùng, phát triển tác nhân vận chuyển thư để di chuyển email giữa các máy, tạo giao thức di chuyển email giữa các máy, thiết lập tiêu chuẩn định dạng cho email và thiết kế một công cụ để tạo và đọc email. 

Ngoài những đóng góp quan trọng của mình cho mạng lưới email, ông còn đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển các tiêu chuẩn email đầu tiên. Năm 1972, Tomlinson là một trong những người tham gia cuộc họp nhằm nâng cao FTP để hỗ trợ email, được sử dụng cho đến năm 1982 khi nó được thay thế bằng SMTP. Ngoài ra, Tomlinson còn là đồng tác giả của RFC-561 (tháng 9 năm 1973), tiêu chuẩn đầu tiên cho các định dạng thư điện tử trên Internet. RFC 561 đã xác định một số trường email chúng tôi vẫn sử dụng ngày nay (ví dụ: Từ, Chủ đề và Ngày).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)