[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 41) Edward Pratt (Anh): Người đầu tiên đi xe đạp một bánh vòng quanh thế giới

21-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Edward Pratt, thanh niên 22 tuổi đến từ Somerset, đã trở thành người đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp một bánh.

Edward Pratt, còn được gọi là Ed Pratt, là một tay đua xe đạp một bánh người Anh và YouTuber nổi tiếng với việc đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp một bánh.

Vào tháng 3 năm 2015, Pratt, khi đó 19 tuổi, khởi hành từ quê hương Curry Rivel, gần Taunton, Somerset. Thật không may, chỉ 17 km sau khi khởi hành, những chiếc túi thúng làm theo yêu cầu của anh ấy bị rách và anh ấy buộc phải quay lại và sửa khóa kéo. Sau khởi đầu sai lầm của mình, anh ấy lại lên đường vào buổi trưa ngày hôm sau. Lộ trình của anh ấy đưa anh ấy qua Eo biển Manche vào Pháp. Từ đây, anh đi dọc theo bờ biển phía bắc nước Pháp đến Hà Lan và sau đó đi xa hơn về phía đông trên khắp châu Âu.

 

Sau khi đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia và Azerbaijan, anh đã vượt biển Caspi vào Kazakhstan. Tại thời điểm này, anh ấy đang bị thử thách bởi điều kiện mùa đông băng giá và trơn trượt cũng như tình trạng thiếu an toàn đường bộ nói chung, anh ấy đã thoát khỏi một vụ tai nạn ven đường trong gang tấc. Một thời gian gián đoạn kéo dài 6 tháng xảy ra sau đó, trong thời gian đó anh ấy cư trú tại Bishkek, Kyrgyzstan, nơi anh ấy dạy tiếng Anh. Sau mùa đông, anh ấy quay trở lại từ Bishkek đến điểm dừng đạp xe một bánh lần cuối ở Kazakhstan và tiếp tục chuyến đi xe đạp một bánh của mình từ đó.

Từ Kazakhstan, anh tiếp tục đi xa hơn về phía đông. Đầu tiên anh đi qua Trung Quốc tổng cộng 3.403 dặm trong 6 tháng, sau đó anh đi qua Việt Nam, Lào, Thái Lan và Malaysia. Anh ấy đã kết thúc chặng châu Á của chuyến đi tại Singapore. Từ đây anh bay đến Perth để tiếp tục băng qua Australia và New Zealand. Trong chuyến đi xuyên nước Úc, Pratt đã chạm trán với vận động viên sức bền người Anh Mark Beaumont khi anh ấy đang cố gắng lập kỷ lục thế giới vòng quanh thế giới.

Chặng quan trọng cuối cùng của chuyến đi đã đưa anh ấy đi khắp Hoa Kỳ, lần đầu tiên anh ấy đến San Francisco bằng máy bay từ Auckland, New Zealand. Anh đi xuyên nước Mỹ từ tây sang đông, kết thúc chặng dừng chân ở Mỹ tại New York. Từ đây, anh bay đến Edinburgh để kết thúc cuộc hành trình với 500 dặm cuối cùng qua quê hương của mình hướng tới Somerset. Anh về nước vào tháng 7/2018, hơn 3 năm sau lần đầu lên đường.

 

Anh ấy đã đạp xe vòng quanh thế giới trong 3 năm 135 ngày, đạp xe khoảng 21.000 dặm hay 33.800 km. Anh ấy đã quay phim chuyến đi của mình và đăng video về nó trên kênh YouTube Ed Pratt của mình. Anh ấy kết thúc chuyến đi của mình tại trụ sở của School in a Bag, một tổ chức từ thiện địa phương cung cấp ba lô chứa các công cụ và tài liệu giáo dục cho trẻ em nghèo và khốn khổ trên khắp thế giới, anh ấy đã quyên góp được hơn 300.000 bảng Anh trong suốt chuyến đi của mình. Vì thành tích này, anh ấy đã được Theresa May khen thưởng giải thưởng Points of Light.

Vào tháng 10 năm 2018, một vài tháng sau khi về nước, anh ấy đã được trao giải thưởng Điểm sáng lần thứ 1015 và được đích thân Thủ tướng Theresa May khen ngợi qua một lá thư.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)