[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 42) James Starley (Anh): “Cha đẻ” của ngành công nghiệp xe đạp

22-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) James Starley ngày nay được nhớ đến như một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử của xe đạp. Những thành công đã giúp ông trở thành “cha đẻ của ngành công nghiệp xe đạp.”

James Starley (21 tháng 4 năm 1830 – 17 tháng 6 năm 1881) là một nhà phát minh người Anh và là cha đẻ của ngành công nghiệp xe đạp. Ông là một trong những nhà chế tạo xe đạp và xe ba bánh sáng tạo và thành công nhất. Những phát minh của ông bao gồm bộ vi sai và sự hoàn hảo của bộ truyền động xích xe đạp.

 

James sinh ra ở Sussex và tỏ ra là một chàng trai sáng tạo; ông chạy trốn khỏi trang trại của gia đình để làm việc ở London, nơi kỹ năng sửa chữa đồng hồ và các vật dụng khác đã giúp ông làm việc trong ngành kinh doanh máy may. Ông kết hôn với Jane Todd và chuyển đến Coventry vào năm 1861 để thành lập 'Công ty máy may Coventry' cùng với Josiah Turner.

Năm 1868, Cháu trai của Turner đã mang một chiếc xe đạp bánh đặc (chiếc xe đạp bằng gỗ cồng kềnh) mới của Pháp đến nhà máy. Họ nhanh chóng bắt đầu chế tạo xe đạp, bao gồm cả xe đạp gỗ của Pháp. James đã thành lập doanh nghiệp của riêng mình - 'Công ty Coventry Machinists' - nơi ông ấy đã phát triển các cải tiến để sản xuất 'Ariel': một chiếc xe đạp nhẹ, rẻ tiền với căm xe bằng sợi kim loại và hệ thống lái tốt hơn.

Xe Ariel của họ hoàn toàn bằng kim loại và có bánh căm, nhẹ hơn nhiều so với bánh căm xe bằng gỗ. Xe ba bánh dẫn động bằng đòn bẩy và xích, thường có cấu hình kỳ lạ, cũng được tạo ra cho phụ nữ và các cặp vợ chồng.

 

Coventry nhanh chóng trở thành trung tâm của ngành công nghiệp xe đạp của Anh. Công ty đã sản xuất một loạt xe ba bánh vào những năm 1870, bao gồm cả 'Xe ba bánh đòn bẩy Coventry' vào năm 1876. James đã được cấp bằng sáng chế cho căm xe tiếp tuyến cho xe đạp và phát minh ra bộ vi sai mang tính cách mạng tạo thành một bộ phận thiết yếu trong hệ thống lái ô tô cho đến ngày nay.

Ông đã đích thân giao một chiếc xe bốn bánh Starley cho Nữ hoàng Victoria trên Isle of Wight ngay trước khi ông qua đời, ở tuổi 51. Gia đình ông tiếp tục kinh doanh xe đạp: cháu trai John Kemp và ba người con trai James II, John Marshall và William. Công ty Coventry Machinists trở thành Công ty Swift Cycle vào năm 1896, tiếp theo là Công ty Swift Motor vào năm 1902.

Năm 1885, cháu trai của Starley, John Starley, đã thiết kế và sản xuất chiếc Rover, được coi là chiếc xe đạp an toàn thành công đầu tiên và là nguyên mẫu của tất cả các loại xe đạp hiện đại.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)