[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 55) Chester Carlson (Hoa Kỳ): Người chế tạo ra chiếc máy photocopy đầu tiên trên thế giới

11-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chester Floyd Carlson, kỹ sư người Mỹ, là người đã chế tạo chiếc máy photocopy đầu tiên trên thế giới.

Chester Floyd Carlson (8 tháng 2 năm 1906 – 19 tháng 9 năm 1968) là một nhà vật lý, nhà phát minh và luật sư bằng sáng chế người Mỹ sinh ra ở Seattle, Washington. Carlson đã phát minh ra kỹ thuật chụp ảnh điện (nay là xerography, có nghĩa là "viết khô"), tạo ra một bản sao khô trái ngược với các bản sao ướt sau đó được tạo ra bởi quy trình Photostat; nó hiện được sử dụng bởi hàng triệu máy photocopy trên toàn thế giới.

Năm 14 tuổi, Carlson phải phụng dưỡng cha mẹ ốm yếu của mình, nhưng ông đã giành được bằng đại học tại Học viện Công nghệ California, Pasadena, vào năm 1930. Sau một thời gian ngắn làm việc cho Công ty Điện thoại Bell, ông đã nhận được một vị trí trong bộ phận bằng sáng chế của PR Mallory Company, một công ty điện tử ở New York.

Bị cản trở bởi khó khăn trong việc sao chép các bản vẽ và thông số kỹ thuật bằng sáng chế, Carlson bắt đầu vào năm 1934 để tìm kiếm một cách nhanh chóng, thuận tiện để sao chép các bản vẽ và văn bản. Vì nhiều tập đoàn lớn đã làm việc trên các quy trình sao chép ảnh hoặc hóa học, nên ông đã chuyển sang tĩnh điện để tìm giải pháp cho vấn đề. Bốn năm sau, ông đã thành công trong việc tạo ra bản in xerographic đầu tiên.

Carlson đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên trong số nhiều bằng sáng chế cho quy trình in xerographic và đã cố gắng thu hút sự quan tâm của ai đó trong việc phát triển và tiếp thị phát minh của mình nhưng không thành công. Hơn 20 công ty đã từ chối ông. Cuối cùng, vào năm 1944, ông đã thuyết phục được Viện Battelle Memorial, Columbus, Ohio, một tổ chức nghiên cứu công nghiệp phi lợi nhuận, đảm nhận công việc phát triển.

Năm 1947, một công ty nhỏ ở Rochester, NY, Công ty Haloid (sau này là Xerox Corporation), đã giành được quyền thương mại đối với xerography, và 11 năm sau, Xerox đã giới thiệu máy photocopy văn phòng đầu tiên của mình. Quyền bản quyền và cổ phần của Carlson trong Tập đoàn Xerox đã khiến ông trở thành triệu phú.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)