[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 62) Ellen Church (Hoa Kỳ): Nữ tiếp viên hàng không đầu tiên trên thế giới

16-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ellen Church là một phi công , y tá người Mỹ và là nữ tiếp viên hàng không đầu tiên trên thế giới . Sân bay thành phố của Cresco được đặt tên là Ellen Church Field (KCJJ) để vinh danh bà.

Ellen Church (22 tháng 9 năm 1904 – 22 tháng 8 năm 1965) là nữ tiếp viên hàng không đầu tiên.  Là một y tá và phi công được đào tạo, Church muốn lái máy bay thương mại, nhưng những công việc đó không dành cho phụ nữ. Vẫn muốn đi máy bay, Church đã thuyết phục thành công Boeing Air Transport rằng việc sử dụng các y tá làm tiếp viên hàng không sẽ tăng cường độ an toàn và giúp thuyết phục hành khách rằng chuyến bay là an toàn. Chuyến bay đầu tiên của họ cất cánh vào ngày 15 tháng 5 năm 1930.

Church được sinh ra ở Cresco, Iowa. Sau khi tốt nghiệp trường trung học Cresco, Church theo học ngành y tá và làm việc tại một bệnh viện ở San Francisco.  Cô ấy là một phi công và một y tá đã tốt nghiệp. Steve Stimpson, giám đốc văn phòng San Francisco của Boeing Air Transport (BAT), sẽ không thuê cô ấy làm phi công, nhưng đã thông qua đề xuất của cô ấy về việc đưa y tá lên máy bay để xoa dịu nỗi sợ hãi đi máy bay của công chúng.  Năm 1930, BAT đã thuê Church làm tiếp viên trưởng, và cô ấy đã tuyển dụng bảy người khác trong thời gian thử việc ba tháng.

Church trở thành nữ tiếp viên hàng không đầu tiên bay (mặc dù không phải là tiếp viên hàng không đầu tiên, như người Đức Heinrich Kubis đã đi trước cô ấy vào năm 1912). Vào ngày 15 tháng 5 năm 1930, cô lên chiếc Boeing 80 A cho chuyến bay kéo dài 20 giờ từ Oakland /San Francisco đến Chicago với 13 điểm dừng và 14 hành khách.

Sự đổi mới này đã thành công vang dội - các hãng hàng không khác đã noi gương BAT trong vài năm sau đó - nhưng chấn thương do tai nạn ô tô đã kết thúc sự nghiệp của cô sau 18 tháng.

Cô đã lấy bằng cử nhân về giáo dục điều dưỡng tại Đại học Minnesota và tiếp tục làm điều dưỡng.   Năm 1936, bà trở thành giám sát viên khoa nhi tại Bệnh viện Quận Milwaukee.  Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Church phục vụ trong Quân đoàn y tá với tư cách là đại úy và y tá bay và nhận được Huân chương Không quân.  Cô chuyển đến Terre Haute, Indiana, nơi cô trở thành giám đốc điều dưỡng và sau đó là quản lý tại Bệnh viện Union.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)