[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 72) Louis Le Prince (Pháp): Người quay bộ phim đầu tiên trên thế giới

29-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Năm 1888, nhà phát minh người Pháp Louis Le Prince đã thực hiện một bộ phim ngắn trên chiếc máy ảnh do ông sáng chế.

Louis Aimé Augustin Le Prince (28 tháng 8 năm 1841 – mất tích ngày 16 tháng 9 năm 1890, tuyên bố qua đời ngày 16 tháng 9 năm 1897) là một nghệ sĩ người Pháp và là người phát minh ra máy ảnh chuyển động thời kỳ đầu, có thể là người đầu tiên quay một chuỗi ảnh chuyển động bằng một ống kính duy nhất máy ảnh và một dải phim (giấy). Ông được coi là "Cha đẻ của Điện ảnh."

 

Cha của ông là bạn thân của Louis Daguerre, nhà tiên phong nổi tiếng về nhiếp ảnh, người đã dạy cho ông một số bài học đầu tiên về nghệ thuật này. Năm 1875, ông xem một loạt ảnh do Eadweard Muybridge chụp tại Palo Alto, California. Le Prince bị thu hút bởi ý tưởng sản xuất một loạt ảnh tức là phim chuyển động. 

Là một người Pháp cũng từng làm việc ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, những thử nghiệm về điện ảnh của Le Prince lên đến đỉnh điểm vào năm 1888 tại Leeds, Anh. Vào tháng 10 năm đó, LePrince đã hoàn thành hai chiếc máy ảnh, mỗi chiếc có một thấu kính duy nhất, đã chụp một loạt ảnh với tốc độ 12-16 bức ảnh mỗi giây. Ông ấy quay các chuỗi hình ảnh chuyển động về các thành viên trong gia đình ở Roundhay Garden và con trai ông ấy chơi đàn accordion, sử dụng máy ảnh một ống kính và phim âm bản giấy của Eastman. Vào một thời điểm nào đó trong mười tám tháng sau đó, ông ấy cũng đã làm một bộ phim về Cầu Leeds.

 

Tác phẩm của ông có thể đã đi trước một chút so với những phát minh của những người tiên phong về hình ảnh chuyển động đương thời, chẳng hạn như các nhà phát minh người Anh William Friese-Greene và Wordsworth Donisthorpe, và nhiều năm trước của Auguste và Louis Lumière và William Kennedy Dickson (người đã thực hiện công việc hình ảnh chuyển động cho Thomas Edison).

Vào ngày 16 tháng 9 năm 1890, Le Prince rời bạn bè, ông bà Richard Wilson tại Bourges để thăm anh trai mình, một kiến ​​trúc sư và nhà khảo sát của Dijon. Anh ta được nhìn thấy lần cuối khi lên tàu đến Paris cùng với hành lý của mình. Các thám tử Pháp và Anh đã ráo riết tìm kiếm nhưng vô ích. Sự biến mất của ông vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)