[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 74) William George Morgan (Hoa Kỳ): Người phát minh ra bộ môn bóng chuyền

30-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) William G. Morgan, sinh ra ở Bang New York, đã đi vào lịch sử với tư cách là người phát minh ra trò chơi bóng chuyền mà ban đầu ông đặt tên là "Mintonette".

William George Morgan (23 tháng 1 năm 1870 - 27 tháng 12 năm 1942) là người phát minh ra môn bóng chuyền, ban đầu được gọi là "Mintonette", một cái tên bắt nguồn từ trò chơi cầu lông mà sau này ông đã đồng ý thay đổi để phản ánh tốt hơn bản chất của môn thể thao này. Ông sinh ra ở Lockport, New York, Hoa Kỳ.

 

Ông gặp James Naismith, người phát minh ra bóng rổ, khi Morgan đang theo học tại trường Cao đẳng Springfield vào năm 1892. Giống như Naismith, Morgan theo đuổi sự nghiệp Giáo dục thể chất tại YMCA. Bị ảnh hưởng bởi Naismith và bóng rổ, vào năm 1895, tại Holyoke, Massachusetts, Morgan đã phát minh ra "Mintonette" một môn thể thao đồng đội ít mạnh mẽ hơn.

Khi làm Giám đốc Giáo dục Thể chất tại YMCA ở Holyoke, ông ấy nhận thấy rằng trò chơi bóng rổ không dành cho tất cả mọi người chơi. Những thanh niên yếu hơn, những người trưởng thành không thể thao và những người lớn tuổi không thể theo kịp việc chạy lên chạy xuống sân, cùng với lượng va chạm mà họ thỉnh thoảng gặp phải. 

Giữa việc cố gắng tổ chức các lớp học tại YMCA và tạo ra một môn thể thao mới phù hợp với tất cả mọi người, Morgan quyết định rằng tốt nhất là ông ấy nên sử dụng ý tưởng từ các môn thể thao khác nhau như bóng ném, quần vợt và cầu lông cũng như kiến ​​thức của bản thân từ các phương pháp và kinh nghiệm tập luyện thể thao, để tạo ra môn thể thao mới này. Ông ấy quyết định rằng trò chơi sẽ bao gồm một tấm lưới dài 6 foot, 6 inch ở giữa chia 2 khu vực chơi riêng biệt và trò chơi sẽ được chơi trên sân có kích thước 30 ft. × 60 ft. phòng tập thể dục bất cứ nơi nào trên toàn quốc.

 

Sau khi tạo ra một số quy tắc cơ bản, William Morgan phải thử nghiệm trò chơi của mình. Đầu tiên, ông ấy phải quyết định sử dụng quả bóng nào. Quả bóng rổ quá nặng trong khi quả bóng rổ quá nhẹ. Ông ấy đã yêu cầu AG Spalding & Bros. chế tạo một quả bóng cho ông ấy. Họ đã tạo ra cho Morgan quả bóng hoàn hảo cho môn thể thao của ông ấy, được bọc bằng da, có chu vi 25–27 inch. Quả bóng cũng là trọng lượng hoàn hảo cho môn thể thao của Morgan. Quả bóng nặng 9–12 ounce. Quả bóng mới này được tạo ra cho môn thể thao của Morgan là sự kết thúc hoàn hảo cho những điều cơ bản của môn thể thao này. Điều cuối cùng mà Morgan phải làm là tạo ra một cái tên. Morgan đã nghĩ ra "Mintonette" làm tên mới cho trò chơi của mình.

Vào tháng 12 năm 1895, William Morgan giới thiệu môn thể thao mới của mình trước các đại biểu hội nghị ở Nhà thi đấu phía Đông tại Đại học Springfield. Một trong những đại biểu của hội nghị, Giáo sư Alfred T. Halsted, yêu thích trò chơi Mintonette, nhưng ông cảm thấy có điều gì đó không ổn. Giáo sư Halsted gợi ý rằng tên của trò chơi nên là Bóng chuyền, vì mục đích chính của trò chơi là “bóng chuyền” bóng đến một cầu thủ hoặc qua lưới. Morgan đồng ý với ý tưởng của Halsted và kể từ đó trò chơi ban đầu của “Mintonette” được gọi là Bóng chuyền.

Năm 1985, ông được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Bóng chuyền với tư cách là thành viên đầu tiên. Năm 1995, Giải thưởng Morgan Trophy được thành lập. Giải thưởng được trao hàng năm cho nam và nữ vận động viên bóng chuyền đại học xuất sắc nhất ở Hoa Kỳ. Một trường tiểu học ở Holyoke, Trường William Morgan, mang tên ông.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)