[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 76) Wangari Maathai (Kenya): Người phụ nữ châu Phi đầu tiên đoạt giải Nobel Hoà bình

02-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Wangari Muta Maathai đã thành lập Phong trào Vành đai Xanh, một tổ chức phi chính phủ về môi trường tập trung vào việc trồng cây, bảo tồn môi trường và quyền của phụ nữ. Năm 2004, bà trở thành người phụ nữ châu Phi đầu tiên đoạt giải Nobel H��a bình.

Wangari Maathai, tên đầy đủ là Wangari Muta Maathai, (sinh ngày 1 tháng 4 năm 1940, Nyeri, Kenya—mất ngày 25 tháng 9 năm 2011, Nairobi), chính trị gia và nhà hoạt động môi trường người Kenya đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2004, trở thành người phụ nữ châu Phi da đen đầu tiên để đoạt giải Nobel. Công việc của cô ấy thường bị coi là không được hoan nghênh và mang tính chất lật đổ ở chính đất nước của cô ấy, nơi mà sự thẳng thắn của cô ấy đã tạo nên bước tiến xa hơn so với các vai trò giới tính truyền thống.

 

Maathai được đào tạo ở Hoa Kỳ tại Cao đẳng Mount St. Scholastica (nay là Cao đẳng Benedictine; Cử nhân sinh học, 1964) và tại Đại học Pittsburgh (MS, 1966). Năm 1971, cô nhận bằng Tiến sĩ. tại Đại học Nairobi, trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Đông hoặc Trung Phi lấy bằng tiến sĩ. Cô bắt đầu giảng dạy tại Khoa Giải phẫu Thú y tại Đại học Nairobi sau khi tốt nghiệp, và năm 1977, cô trở thành chủ nhiệm khoa.

Khi làm việc với Hội đồng Phụ nữ Quốc gia Kenya, Maathai đã phát triển ý tưởng rằng phụ nữ trong làng có thể cải thiện môi trường bằng cách trồng cây để cung cấp nguồn nhiên liệu và làm chậm quá trình phá rừng và sa mạc hóa. Phong trào Vành đai xanh, một tổ chức do bà thành lập năm 1977, đã trồng được khoảng 30 triệu cây xanh vào đầu thế kỷ 21. Các nhà lãnh đạo của Phong trào Vành đai Xanh đã thành lập Mạng lưới Vành đai Xanh Châu Phi vào năm 1986 nhằm giáo dục các nhà lãnh đạo thế giới về bảo tồn và cải thiện môi trường. Do hoạt động tích cực của phong trào, các sáng kiến tương tự đã được bắt đầu ở các quốc gia châu Phi khác, bao gồm Tanzania, Ethiopia và Zimbabwe.

Wangari Maathai được quốc tế công nhận vì sự đấu tranh bền bỉ cho dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường. Cô đã nhiều lần phát biểu trước Liên hợp quốc và thay mặt phụ nữ phát biểu tại các phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng để đánh giá 5 năm hội nghị thượng đỉnh trái đất. Cô phục vụ trong ủy ban về Quản trị Toàn cầu và Ủy ban về Tương lai. Cô và Phong trào Vành đai Xanh đã nhận được nhiều giải thưởng, đáng chú ý nhất là Giải Nobel Hòa bình năm 2004.

 

Từ năm 1901 đến 2018, chỉ có 52 giải Nobel được trao cho phụ nữ, trong khi 852 giải Nobel được trao cho nam giới. Bằng những nỗ lực đáng kể của mình, Wangari Maathai đã trở thành người phụ nữ châu Phi đầu tiên và là nhà bảo vệ môi trường đầu tiên giành được Giải thưởng Hòa bình.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)