[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 79) Raymonde de Laroche (Pháp): Nữ phi công được cấp phép đầu tiên trên thế giới

06-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 8 tháng 3 năm 1910, Câu lạc bộ Hàng không Pháp chính thức cấp giấy phép phi công được FAI phê duyệt số. 36 đến Raymonde de Laroche. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên có bằng phi công chính thức.

Raymonde de Laroche (22 tháng 8 năm 1882 – 18 tháng 7 năm 1919) là một phi công người Pháp, được cho là người phụ nữ đầu tiên lái máy bay. Bà trở thành nữ phi công được cấp phép đầu tiên trên thế giới vào ngày 8 tháng 3 năm 1910. Bà đã nhận được bằng phi công máy bay thứ 36 do Aeroclub de France, tổ chức đầu tiên trên thế giới cấp bằng phi công. Vào thời điểm đó, giấy phép phi công chỉ được yêu cầu đối với phi công điều khiển máy bay cho mục đích thương mại.

 

Sinh ngày 22 tháng 8 năm 1882 tại Paris, Pháp, với tên Elise Raymonde Deroche, Raymonde De Laroche là con gái của một thợ sửa ống nước. Bà ấy thích thể thao khi còn nhỏ, cũng như xe máy và ô tô khi bà ấy lớn hơn. Khi còn trẻ, bà đã trở thành một nữ diễn viên và lấy nghệ danh là "Raymonde de Laroche".

Bà ấy được truyền cảm hứng từ các cuộc biểu tình năm 1908 của Wilbur Wright về chuyến bay có động cơ ở Paris và đã quen biết cá nhân với một số phi công, bao gồm cả nghệ sĩ trở thành phi công Léon Delagrange. Bà tiếp cận Charles Voisin, một phi công và một người chế tạo máy bay, và nhờ anh ta dạy bà cách bay. Raymonde de Laroche bắt đầu hành trình trở thành phi công lái máy bay.

Bà bắt đầu huấn luyện bay vào tháng 10 năm 1909, tại Chalons, cách Paris khoảng 140 km về phía đông. Vì máy bay của Voisin chỉ có thể chở một người nên Raymonde đã học cách điều khiển khi bà ở trên mặt đất. Bà ấy đã thể hiện sự tiến bộ xuất sắc và sau khi lái máy bay quanh sân bay thành công, bà ấy đã cất cánh cho chuyến bay đầu tiên của mình. Quãng đường bay đầu tiên của bà không dài lắm. Bà hạ cánh sau 270 mét.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1910, de Laroche trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận được giấy phép phi công khi Câu lạc bộ Hàng không Pháp cấp cho bà giấy phép số 36 của Fédération Aéronautique Internationale (Liên đoàn Hàng không Quốc tế hoặc FAI).

 

Ngày 18 tháng 7 năm 1919, Raymonde de Laroche đến một sân bay ở Le Crotoy. Vì cũng là một kỹ sư tài năng, bà ấy muốn trở thành phi công thử nghiệm và giúp các nhà sản xuất máy bay chế tạo những chiếc máy bay tốt hơn. Bà ấy cùng với một phi công khác đang thử nghiệm một chiếc máy bay thử nghiệm. Họ đã không may thiệt mạng khi họ chuẩn bị hạ cánh, máy bay lao xuống rất dốc và đâm xuống đất.

Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng Raymonde de Laroche đã mở đường cho nhiều phụ nữ trên thế giới không bao giờ quên một điều: Nếu bạn mơ ước được bay, không ai hay không điều gì có thể ngăn cản bạn thực hiện ước mơ của mình. Bất kể hoàn cảnh của bạn, bạn có thể trở thành một phi công.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)