[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 82) Kathy Sullivan (Hoa Kỳ): Người phụ nữ đầu tiên lặn xuống điểm sâu nhất của đại dương

09-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sullivan hiện là người đầu tiên vừa đi bộ trong không gian vừa đi xuống những nơi xa nhất của đáy biển.

Năm 1984, phi hành gia Kathy Sullivan của NASA đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ trong không gian. Giờ đây, 36 năm sau, Sullivan một lần nữa làm nên lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên du hành đến phần sâu nhất của đáy đại dương. Sullivan lặn xuống độ sâu 35.810 foot tới vực thẳm Challenger, phần thấp nhất của rãnh Marianas. Bà ấy trở thành người thứ tám từng du hành đến vực thẳm Challenger.

 

Cựu phi hành gia 68 tuổi đã hạ xuống cùng với nhà thám hiểm Victor Vescovo, người đã tài trợ cho chuyến thám hiểm, trong một chiếc tàu lặn có tên là Limiting Factor. Tàu lặn được thiết kế đặc biệt có thể chịu được lực ép 2.425 tấn lên thân tàu titan. Limiting Factor cũng là phương tiện đầu tiên đã nhiều lần đi xuống đáy đại dương.

Nằm khoảng 200 dặm về phía tây nam của đảo Guam, vực thẳm Challenger là một vùng trũng bùn ở rãnh Marianas sâu 7 dặm dưới bề mặt đại dương. Sullivan và Vescovo đã dành khoảng một tiếng rưỡi ở dưới đáy để chụp ảnh từ tàu ngầm, sau đó bắt đầu hành trình kéo dài bốn giờ.

Khi họ xuất hiện trở lại, cặp đôi đã thực hiện một cuộc gọi tới Trạm vũ trụ quốc tế, nơi đang bay hơn 200 dặm trên đầu chia sẻ thành tích của mình.

 

“Là một nhà hải dương học kết hợp với một phi hành gia, đây là một ngày phi thường, một ngày chỉ có một lần trong đời, được nhìn thấy quang cảnh mặt trăng của vực sâu Challenger và sau đó so sánh các ghi chép với các đồng nghiệp của tôi trên ISS về tàu vũ trụ ngoài không gian bên trong có thể tái sử dụng đáng chú ý của chúng tôi,” Sullivan nói trong một tuyên bố.

Sullivan, người đã hoàn thành ba nhiệm vụ đưa đón vào vũ trụ, cũng đã thực hiện nhiều chuyến thám hiểm hải dương học, theo tiểu sử của cô trên trang web của NASA. Trước đây cô từng là quản trị viên của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Phi hành gia năm 2004.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)