[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 83) Richard Trevithick (Anh): Người chế tạo thành công đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên trên thế giới

10-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Richard Trevithick là người tiên phong trong công nghệ động cơ hơi nước thời kỳ đầu, người đã thử nghiệm thành công đầu máy chạy bằng hơi nước đầu tiên.

Richard Trevithick (13 tháng 4 năm 1771 – 22 tháng 4 năm 1833) là một nhà phát minh và kỹ sư khai thác mỏ người Anh. Là con trai của một thuyền trưởng khai thác mỏ và sinh ra ở trung tâm khai thác mỏ Cornwall, Trevithick đã say mê khai thác mỏ và kỹ thuật ngay từ khi còn nhỏ. Ông là người tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực vận tải đường bộ và đường sắt chạy bằng hơi nước. Một trong những đóng góp quan trọng nhất của ông là sự phát triển của đầu máy hơi nước đường sắt đầu tiên hoạt động được.

 

Trevithick lớn lên trong lò luyện của Cách mạng Công nghiệp, được bao quanh bởi công nghệ khai thác mới nổi. Người hàng xóm của ông, William Murdoch, đang đi tiên phong trong những tiến bộ mới trong công nghệ vận chuyển bằng hơi nước. 

Động cơ hơi nước cũng được sử dụng để bơm nước ra khỏi mỏ. Bởi vì James Watt đã nắm giữ một số bằng sáng chế động cơ hơi nước quan trọng, Trevithick đã cố gắng đi tiên phong trong công nghệ hơi nước không dựa vào mô hình bình ngưng của Watt. 

Ông ấy đã thành công, nhưng không đủ tốt để thoát khỏi các vụ kiện và thù hận cá nhân của Watt. Và trong khi việc sử dụng hơi nước áp suất cao của ông thể hiện một bước đột phá mới, nó cũng gây ra những lo ngại về sự an toàn. Bất chấp những thất bại chứng minh điều đó thực sự nguy hiểm tới tính mạng, Trevithick vẫn tiếp tục công việc phát triển một động cơ hơi nước có thể chuyên chở hàng hóa và hành khách một cách đáng tin cậy.

Đầu tiên, ông phát triển một động cơ có tên The Puffing Devil, không di chuyển trên đường ray mà trên đường bộ. Tuy nhiên, khả năng giữ hơi hạn chế của nó đã ngăn cản thành công thương mại của nó.

Năm 1804, Trevithick đã thử nghiệm thành công đầu máy chạy bằng hơi nước đầu tiên chạy trên đường ray. Chuyến hành trình đường sắt đầu máy đầu tiên trên thế giới diễn ra vào ngày 21 tháng 2 năm 1804, khi đầu máy hơi nước Pennydarren của Trevithick kéo một đoàn tàu dọc theo đường xe điện của Xưởng luyện kim Penydarren, ở Merthyr Tydfil, xứ Wales. Tuy nhiên, một số tấm gang ngắn của đường xe điện đã bị gãy dưới đầu máy vì chúng chỉ nhằm mục đích hỗ trợ tải trọng trục nhẹ hơn của các toa xe ngựa và do đó, đường xe điện đã hoạt động trở lại sau lần chạy thử ban đầu.

 

Bị lôi kéo đến Peru bởi những cơ hội ở đó, Trevithick đã kiếm bộn tiền từ việc khai thác mỏ—và đánh mất nó khi chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở đất nước đó. Ông trở về nước Anh quê hương của mình, nơi những phát minh ban đầu của ông đã giúp đặt nền móng cho những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ đầu máy xe lửa.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)