[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 94) Konrad Zuse (Đức): Người phát triển chiếc máy tính có thể lập trình đầu tiên trên thế giới

23-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thành tựu lớn nhất của Konrad Zuse là chiếc máy tính có thể lập trình đầu tiên trên thế giới; máy Turing-complete Z3 được điều khiển bằng chương trình chức năng bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 1941.

Konrad Ernst Otto Zuse (22 tháng 6 năm 1910 – 18 tháng 12 năm 1995) là một kỹ sư xây dựng người Đức, nhà khoa học máy tính tiên phong, nhà phát minh và doanh nhân. Thành tựu lớn nhất của ông là chiếc máy tính có thể lập trình đầu tiên trên thế giới; máy Turing-complete Z3 được điều khiển bằng chương trình chức năng bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 1941. Nhờ chiếc máy này và những chiếc máy tiền nhiệm của nó, Zuse được một số người coi là nhà phát minh và cha đẻ của máy tính hiện đại.

 

Giống như nhiều sinh viên đại học ngày nay, Konrad gặp khó khăn trong việc quyết định nghề nghiệp. Trong thời gian học tại Đại học Kỹ thuật Berlin (cuối những năm 1920 - đầu những năm 1930), ông đã thay đổi chuyên ngành nhiều lần từ kỹ thuật cơ khí sang kiến ​​trúc, trước khi gắn bó với kỹ thuật dân dụng, điều này cho phép ông kết hợp khía cạnh nghệ thuật với tài năng khoa học của mình.

Sau khi tốt nghiệp năm 1935, ông làm việc cho một công ty máy bay ở Berlin với tư cách là kỹ sư thiết kế, nhưng ông đã nghỉ việc khá nhanh để theo đuổi ước mơ của mình. Konrad muốn chế tạo một cỗ máy có thể tự động hóa các phép tính dài dòng và tẻ nhạt dựa trên kỹ thuật. Ông ấy được truyền cảm hứng để xây dựng một “bộ não máy móc”, một thứ có thể tính toán mọi thứ, và cuối cùng ông ấy đã làm được điều đó. V ào năm 1941, Konrad đã cho ra mắt Z3— chiếc máy tính kỹ thuật số hoàn toàn tự động, có thể lập trình và cơ điện đầu tiên hoạt động được.

 

Một đổi mới quan trọng của Konrad là ứng dụng của ông về hệ nhị phân so với hệ thập phân. Khi ở Đức làm việc với phát minh của mình, ông ấy không biết về những gì đang được thực hiện ở những nơi khác trên thế giới. Trên thực tế, cũng trong khoảng thời gian đó, một máy tính khác đã được phát triển sử dụng hệ thống thập phân. Khi Konrad bị cô lập ở Đức, cuối cùng ông ấy đã phát triển cỗ máy của riêng mình với hệ thống nhị phân, là cơ sở cho điện toán hiện đại.

Ông đã được trao giải Werner von Siemens Ring (giải thưởng khoa học kỹ thuật cao nhất ở Đức) và Giải tưởng niệm Harry H. Goode (giải thưởng thành tựu lĩnh vực xử lý thông tin của Hiệp hội máy tính IEEE) vào năm 1965 cho sự phát triển của ông về Z3.

Phần lớn công việc ban đầu của ông được tài trợ bởi gia đình và thương mại, nhưng sau năm 1939, ông được chính phủ Đức Quốc xã cung cấp tài nguyên. Do Chiến tranh thế giới thứ hai, công việc của Zuse hầu như không được chú ý ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Có thể ảnh hưởng đầu tiên được ghi nhận của ông đối với một công ty Hoa Kỳ là sự lựa chọn của IBM đối với các bằng sáng chế của ông vào năm 1946.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)