[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 99) Ada Lovelace (Anh): Lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới

29-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ada Lovelace, một quý tộc người Anh sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng đáng chú ý, thường được mô tả là một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới.

Augusta Ada King, Nữ bá tước Lovelace (nhũ danh Byron; 10 tháng 12 năm 1815 – 27 tháng 11 năm 1852), là nhà toán học người Anh, cộng sự của Charles Babbage, người đã tạo ra một chương trình nguyên mẫu máy tính kỹ thuật số. Bà đã được gọi là lập trình viên máy tính đầu tiên.

 

Ada Lovelace là con gái của nhà thơ Lord Byron. Bà được giảng dạy bởi Mary Somerville, một nhà nghiên cứu và tác giả khoa học nổi tiếng, người đã giới thiệu bà với Charles Babbage vào tháng 6 năm 1833. Babbage là một nhà toán học người Anh, người đầu tiên có ý tưởng về một chiếc máy tính có thể lập trình được. Bà ấy đặc biệt quan tâm đến công việc của Babbage trên Máy phân tích.

Giữa năm 1842 và 1843, Ada đã dịch một bài báo của kỹ sư quân sự Luigi Menabrea (sau này là Thủ tướng Ý) về Máy phân tích. Tuy nhiên, cuối cùng bà ấy đã làm được nhiều việc hơn là chỉ dịch nó; bà ấy đã thêm các ghi chú dài vào bài báo với các sửa chữa và một số lý thuyết của riêng bà.

Các ghi chú của Ada Lovelace được dán nhãn theo thứ tự bảng chữ cái từ A đến G. Trong ghi chú G, bà ấy mô tả một thuật toán cho Công cụ Phân tích để tính toán các số Bernoulli. Nó được coi là thuật toán được công bố đầu tiên từng được thiết kế riêng để triển khai trên máy tính và Ada Lovelace thường được coi là lập trình viên máy tính đầu tiên vì lý do này. Động cơ chưa bao giờ được hoàn thiện và do đó chương trình của bà chưa bao giờ được thử nghiệm.

Sơ đồ Lovelace từ "note G", thuật toán máy tính được công bố đầu tiên

Bà ấy cũng nhìn thấy những khả năng mà Babbage không có: bà ấy nhận ra rằng chiếc máy có thể sáng tác những bản nhạc. Ngôn ngữ lập trình máy tính 'Ada', được sử dụng trong một số chương trình hàng không và quân sự, được đặt theo tên của bà.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)