[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 29) Công ty wUrck ra mắt bãi giữ xe đạp lớn nhất thế giới được xây dưới nước (Hà Lan)

08-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bị cản trở bởi không gian ngày càng thu hẹp để đỗ hàng trăm nghìn chiếc xe đạp của mình, Amsterdam đã khai trương hôm thứ Tư khu ph��c hợp đỗ xe đạp lớn nhất từ trước đến nay, được xây dựng dưới nước trong một dự án kỹ thuật tiên phong.

Nơi hầm để xe được xây dựng bên dưới Open Haven Front, một nhánh tiếp cận với sông IJ của thành phố. Bãi sẽ có sức chứa tối đa cho 11.000 chiếc xe đạp ở thủ đô Hà Lan cuồng đạp xe.

 

“Cùng với nhau, đây là nơi trú ẩn lớn nhất trong thành phố,” chính quyền thành phố Amsterdam cho biết, với kho chứa Open Haven Front có thể chứa 7.000 chiếc xe đạp và khu vực IJ-side khoảng 4.000 chiếc.

Quá trình xây dựng bắt đầu vào năm 2019 và liên quan đến việc rút cạn một phần Mặt tiền Open Haven bên cạnh Ga Trung tâm Amsterdam.

"Chúng tôi có rất nhiều kiến ​​thức và chuyên môn về nước", Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Hà Lan Vivianne Heijnen nói với AFP tại lễ khai mạc. Cô ấy nói thêm rằng kho lưu trữ này "tận dụng tối ưu không gian bạn có ở một quốc gia nhỏ".

 

Theo wUrck, công ty kiến ​​trúc đã thiết kế các bãi đậu xe cực kỳ hiện đại nhằm mục đích gợi lên môi trường đại dương xung quanh, các băng tải đưa người đi xe đạp xuống dưới mặt đất 9 mét (30 feet).

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Người đi xe đạp bước vào một con hàu tưởng tượng với bề ngoài thô ráp bằng đá bazan và đá tự nhiên và bên trong nhẵn, nhẹ”.

Melanie van der Horst, phụ trách giao thông vận tải của thành phố, Melanie van der Horst cho biết: “Giờ đây, bạn sẽ yên tâm rằng mình có thể đỗ xe đạp ngay lập tức khi đến ga Amsterdam.

Ước tính có khoảng 900.000 xe đạp ở Amsterdam với khoảng 625.000 chuyến đi được thực hiện hàng ngày, theo kế hoạch Giám sát xe đạp năm 2021 của thành phố —và việc tìm chỗ đậu xe thích hợp từ lâu đã là một vấn đề đau đầu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)