[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 31) NASA đã sẵn sàng khởi động máy bay chạy bằng điện X-57 Maxwell (Hoa Kỳ)

10-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Máy bay chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của NASA, X-57 Maxwell, đang chuẩn bị cho chuyến bay sau khi bộ điều khiển động cơ hành trình của nó vượt qua thử nghiệm quan trọng thành công.

Dự án X-57 là một phần trong những nỗ lực ban đầu của NASA nhằm phát triển các giải pháp hàng không bền vững với tư cách là máy bay điện thử nghiệm đầu tiên của cơ quan này.

Chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện đã được phát triển trong vài năm nay và cuối cùng cũng sắp cất cánh. Vào tháng 12 năm 2017, các Kỹ sư của NASA đã thử nghiệm thành công hệ thống pin X-57, xác nhận rằng nó có dung lượng cần thiết để cung cấp năng lượng an toàn cho toàn bộ cấu hình chuyến bay.

Sau một số cấu hình, X-57, ở phiên bản cuối cùng, có hai động cơ hành trình điện lớn hơn (60 kW) và 12 động cơ điện nâng cao nhỏ hơn (10,5 kW) dọc theo mép trước của cánh. Động cơ điện tử được thiết kế đặc biệt để tạo ra đủ năng lượng để cất cánh ở tốc độ Tecnam P20006T tiêu chuẩn.

 

Để máy bay X-57 cất cánh, động cơ nâng cao và động cơ đẩy được kích hoạt, cùng với động cơ hành trình ở đầu cánh. Sau khi máy bay cân bằng để hành trình, các động cơ nâng cao sẽ phản ứng lại và năm cánh quạt từ mỗi động cơ sẽ ngừng quay và gập lại để tránh lực cản.

NASA có ba mục tiêu muốn đạt được với chiếc máy bay điện của mình, bao gồm:

  • Không phát thải carbon trên chuyến bay
  • Tăng 500% hiệu quả hành trình tốc độ cao
  • Một môi trường yên tĩnh hơn cho những người trên mặt đất

X-57 có hai gói pin lithium-ion làm mát bằng không khí nặng 400 lb cung cấp năng lượng 69,1 kWh (47 kWh có thể sử dụng).

Trong một thông cáo báo chí, NASA cho biết họ đã vượt qua một cột mốc quan trọng khi các động cơ hành trình trên máy bay điện X-57 Maxwell đã vượt qua thử nghiệm nhiệt thành công. Bộ điều khiển đã được thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA ở Clevland dưới nhiệt độ từ âm 11 đến 147 độ F.

Khi thử nghiệm nhiệt hoàn tất, máy bay điện của NASA tiến một bước gần hơn đến chuyến bay. Bước tiếp theo là đánh giá mức độ sẵn sàng cho chuyến bay sắp tới tại Trung tâm Nghiên cứu Chuyến bay Armstrong của cơ quan ở California.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)